--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bitcoin: Bong bóng sắp vỡ hay đồng tiền của tương lai?

11:14 02/12/2017

Mặc dù đã đạt ngưỡng 10.000 USD vào hôm thứ hai, nhưng một số người vẫn cho rằng bitcoin là một bong bóng tiền tệ chuẩn bị vỡ, trong khi những người khác tin rằng đó là đồng tiền của tương lai.

Dưới đây là các nhận xét từ một số nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu và các nhà đầu tư nổi tiếng về đồng tiền đặc biệt này.

Peter Thiel tỷ phú, người đồng sáng lập cổng thanh toán trực tuyến nổi tiếng Paypal cho rằng bitcoin “đang bị đánh giá rất thấp”, mặc dù ông không tin vào hầu hết các hình thức tiền tệ điện tử.

Trong một cuộc phỏng vấn tại một hội nghị ở Riyadh (Arab Saudi), ông nói rằng:  “Nó (bitcoin) giống như một hình thức dự trữ tiền tệ. Nó giống vàng – là một kho hàng giá trị, bạn không thực sự phải sử dụng nó để thực hiện các thanh toán”.

Ảnh minh họa

Patrick Byrne, Giám đốc điều hành trang web mua bán trực tuyến toàn cầu Overstock.com vẫn tiếp tục lạc quan tin tưởng vào tương lai của các đồng tiền điện tử, mặc cho một số nhà đầu tư lo ngại đó là một bóng bóng tiền tệ.

“Bạn nghĩ đó là một bong bóng tiền tệ ư? Bạn nghĩ loại tiền mà bạn đang mang trong ví của bạn là gì ?”, ông trả lời trong một cuộc phỏng vấn: “Đồng đô la cũng chỉ là một loại tiền tệ được cho phép lưu hành bởi Kho bạc Hoa Kỳ, mà với tôi, nó chẳng là gì cả. Giờ là lúc thế giới chuyển sang các loại tiền thực tế: hoặc là vàng, hoặc là bitcoin”.
Overstock.com là một trong những nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất đầu tiên sử dụng bitcoin.

Terry Duffy. Vào cuối tháng 10 này, Tập đoàn CME đã công bố kế hoạch sử dụng bitcoin trong quý IV-2017. Trên bản tin tài chính “Countdown to the Closing Bell”, Terry Duffy trả lời phóng viên của báo FOX Business: “Chúng tôi đang đưa ra một kế hoạch sử dụng bitcoin dựa trên ý tưởng mọi người muốn tìm một phương pháp khác để kinh doanh, chúng tôi sẽ đặt nó (bitcoin) làm nền tảng phát triển của mình. Chúng tôi sẽ có những điểm giới hạn vị trí, những ranh giới điều chỉnh khác nhau, những chức năng tự động dò đường, những hệ thống phân tán và chúng tôi sẽ làm nên danh tiếng từ những việc đó”.

Jamie Dimon Giám đốc điều hành của một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới – Công ty JPMorgan Chase – cho rằng tiền tệ điện tử là một “kẻ gian lận” trong khi phát biểu tại một cuộc họp các nhà đầu tư tại New York hồi tháng Chín.

Ông nói: “Loại tiền này sẽ không có tương lai. Bạn không thể kinh doanh trong môi trường không nhìn thấy đồng tiền mà vẫn tin rằng những người thông minh sẽ dùng đồng tiền đó“.

Ông nói thêm rằng nếu biết bất kỳ nhà đầu tư nào đã từng sử dụng bitcoin “tôi sẽ sa thải họ ngay lập tức, vì hai lý do: hoặc vì việc đó đã vi phạm quy tắc của chúng tôi, hoặc vì họ thật ngớ ngẩn. Cả hai nguyên nhân này đều rất nguy hiểm”.

Warren Buffett “Nhà hiền tài xứ Omaha” chưa chịu đi theo xu hướng sử dụng bitcoin, ông cảnh báo rằng đó là một bong bóng tiền tệ và nó sẽ vỡ sớm thôi.

Buffet nhận xét với trang tin tức tài chính MarketWatch: “Bạn không thể định giá bitcoin bởi vì nó không phải là một tài sản có giá trị”. Ông cho rằng không thể dự đoán giá trị của bitcoin sẽ tăng đến đâu, và đó “thực sự là một bong bóng sắp vỡ”.

Jim Rogers Giống Buffett, nhà đầu tư huyền thoại Jim Rogers tin rằng bitcoin “trông chỉ như một bức tranh của một quả bong bóng”.

Rogers trả lời phỏng vấn của phóng viên Stuart Varney ở báo FOX Business: “Nếu bạn đưa ra các biểu đồ, và chỉ cho tôi biết thị trường đã diễn biến thế nào trong một hoặc năm qua, nhưng chưa thể nói rõ cho tôi về nó – bitcoin – là gì, thì Stuart à, nó cũng chỉ như một cái bong bóng mà tôi đã từng biết thôi”.

Larry Fink, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới BlackRock đã nhấn mạnh về bitcoin trong một hội nghị do Viện Tài chính Quốc tế tổ chức, ông gọi nó là “chỉ số để rửa tiền”.

Fink phát biểu tại hội nghị: “Bitcoin chỉ cho bạn thấy nhu cầu rửa tiền trên thế Giới ra sao. Và đó là tất cả về bitcoin”.

(Theo Tạp chí Tài chính)

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Điều hành giá xăng dầu: Tính giảm thuế, bỏ quên phí?
Kinh tế- Hồng Nhung - 12:38 25/06/2022
Hiện xăng dầu đang chịu nhiều khoản thuế, phí. Trong đó, nếu muốn giảm thuế thì cần thẩm quyền Quốc hội, nhưng giảm phí thì chỉ cần thẩm quyền của Chính phủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---