--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bayer nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi số nền nông nghiệp trong diễn biến dịch Covid-19

PV - 11:44 17/09/2021

Diễn đàn "Bắt kịp các xu thế thị trường, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và hậu đại dịch Covid-19" đưa ra những cơ hội, thách thức cũng như những giải pháp để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nền nông nghiệp Việt Nam.

Áp dụng và tối ưu hóa các lợi thế và lợi ích do cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại để tạo ra một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững. Đây là một trong các nội dung được chia sẻ trong Diễn đàn quốc tế Chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam 2021 với chủ đề "Bắt kịp các xu thế thị trường, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và hậu đại dịch Covid-19". Diễn đàn đưa ra những cơ hội, thách thức cũng như những giải pháp để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số nền nông nghiệp Việt Nam.

chuyen-doi-so.jpg
Ông Kohei Sakata, Giám đốc Bộ phận Nông nghiệp Kỹ thuật số, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Bayer tại  Diễn Đàn quốc tế Chuyển đổi số Nông nghiệp Việt Nam 2021.

Những thách thức cấp bách nhà nông đang đối mặt

Hiện nay, bên cạnh những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu nền nông nghiệp Việt Nam đang phải chịu gánh chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19 gây ra. Gián đoạn chuỗi cung ứng là một vấn đề bất cập nhất ở thời điểm hiện tại, người nông dân không thể bán ra các sản phẩm của mình, trong khi nguồn hàng hóa của các tỉnh phía Nam và các khu vực nhiễm Covid lại rất khan hiếm. Dẫn đến nhiều cơ sở kinh doanh, các khu chợ phải đóng cửa, ngừng kinh doanh.

Đứng trước những thách thức và cơ hội trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp,việc tăng cường các ứng dụng khoa học công nghệ được coi là giải pháp quan trọng và đòi hỏi quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp phải được diễn ra nhanh chóng, quyết liệt.

Theo báo cáo Tổng quan về chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021, tỷ lệ các công ty nông nghiệp đang quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số còn rất thấp. Vậy để hoàn thiện hệ sinh thái trong chuyển đổi số nông nghiệp, người nông dân đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì vậy, cần đầu tư nhiều hơn vào việc đào tạo nông dân về cách sử dụng các thiết bị công nghệ và hỗ trợ cho họ những công cụ cần thiết.

chuyen-doi-so-1.jpg
Dự án Airfarm đang hoạt động chủ yếu tại 4 địa phương là Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang.

Những ứng dụng kỹ thuật số trong nông nghiệp

Với hy vọng hỗ trợ cho nông dân Việt Nam vượt qua khó khăn do biến đổi khí hậu, Covid-19 và thúc đẩy phát triển các phương thức sản xuất nông nghiệp bền vững, Bayer Việt Nam đã và đang phát triển các dự án kỹ thuật số.

MyAgrolink là ứng dụng trực tuyến duy nhất tại Việt Nam giúp kết nối nông dân với các nhà cung cấp dịch vụ nông nghiệp uy tín. Hứa hẹn mang đến 4 lợi ích hàng đầu cho những người hoạt động trong ngành nông nghiệp là: Tiết kiệm thời gian, kết nối dễ dàng, tăng năng suất, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm. Và nếu người nông dân gặp vấn đề trong lĩnh vực của họ, họ có thể liên hệ trực tiếp với các chuyên gia kỹ thuật thông qua các ứng dụng di động này để nhanh chóng nhận được câu trả lời họ cần, bất kể khoảng cách.

Airfarm là một nền tảng canh tác kỹ thuật số giúp kết nối chuỗi giá trị nông nghiệp. Nền tảng này giúp nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp cải thiện chất lượng cây trồng của họ thông qua ứng dụng canh tác tiên tiến như dịch vụ phun thuốc bằng máy bay không người lái hay phân tích và dự đoán. Hiện tại, Airfarm đang hoạt động chủ yếu tại 4 địa phương là Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang.

Bên cạnh đó, Bayer xác định phương pháp tiếp cận cũng là phương pháp tối ưu ngay lúc này, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của các đối tác trong chuỗi giá trị. Chuỗi giá trị mang tính hệ thống nên không ai có thể giải quyết nó một mình và chúng tôi thiết lập khả năng tương tác trên nhiều ứng dụng và nền tảng canh tác kỹ thuật số khác nhau.

Ông Kohei Sakata, Giám đốc Bộ phận Nông nghiệp Kỹ thuật số, Khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn Bayer nhấn mạnh, việc xây dựng giải pháp lấy con người làm trọng tâm và phát triển trải nghiệm khách hàng để hoàn thiện ứng dụng kỹ thuật số cho nông hộ nhỏ được chú trọng. Bayer cũng chủ động tìm kiếm và thiết lập quan hệ với các đối tác để cùng nhau có thể giải quyết những vấn đề khó khăn của nông dân. Gần đây, chúng tôi đã công bố về việc hợp tác với ngân hàng Rabobank tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời chúng tôi cũng sẽ tìm đến các giải pháp và nhiều hệ sinh thái khác để tận dụng lợi thế từ hai bên bao gồm giải pháp tài chính từ Rabobank và chuyên môn nông nghiệp của Bayer.

Chúng tôi sẽ mở rộng thêm quan hệ đối tác với các bên có liên quan trong hệ sinh thái của chuỗi giá trị để đạt được cam kết bền vững là hỗ trợ cho 100 triệu nông hộ nhỏ vào năm 2030”, ông Kohei Sakata cho biết.

Là công ty dẫn đầu về các giải pháp nông nghiệp sáng tạo lớn nhất trên thế giới, Bayer cam kết thực hiện các nguyên tắc phát triển bền vững. Bayer luôn cố gắng làm nhiều hơn nữa để giúp người nông dân và hệ thống lương thực của Việt Nam có khả năng phục từnhững ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và Covid-19. Các sản phẩm sáng tạo, công nghệ, thực hành và quan hệ đối tác là cần thiết để cải thiện phát triển ngành nông nghiệp, sinh kế của nông dân và có vai trò ảnh hưởng trong việc giảm tác động môi trường của nông nghiệp.

  • Bayer viện trợ nông dân ứng phó với đại dịch Covid-19
    Đời sống- Minh Tâm - 08:00 26/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Đứng trước tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành nông nghiệp nói chung, và đặc biệt là các nông hộ nhỏ nói riêng, Bayer quyết định triển khai gói viện trợ toàn cầu với tên gọi “Better Farms, Better Lives” (tạm dịch là “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn”).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tăng tốc tiêm vắc xin khi có 1 ca tử vong ở Đồng Nai
Khỏe- Khánh Thủy - 07:12 04/07/2022
Chiều 3/7, ông Lê Quang Trung, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Đồng Nai cho biết địa phương vừa ghi nhận 1 trường hợp tử vong do Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---