--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bất ngờ phát hiện mắc HIV

KHÁNH THỦY (GHI) - 20:00 07/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nguyên nhân lây nhiễm HIV rất đa dạng, ngoài nguyên nhân chủ quan còn phải kể đến con đường lây nhiễm khách quan như các hoạt động trực tiếp tiếp xúc thông qua máu và sản phẩm liên quan đến máu, dùng chung kim tiêm và dụng vụ y tế có dính máu của người nhiễm, dùng dao cạo, kim châm cứu, kim xăm trổ, hoặc tiếp xúc trực tiếp các vết thương hở với máu người bị nhiễm, khi truyền máu không qua sàng lọc HIV...

Hỏi: Em có người quen ở quê, mới đây anh đi khám tiền hôn nhân thì phát hiện nhiễm HIV. Xin hỏi, làm thế nào để phát hiện mình mắc HIV từ sớm để điều trị?

Hoa Lan (Cao Bằng)

BS Thân Ngọc Tuấn.

BS Thân Ngọc Tuấn, chuyên khoa Sản - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC: HIV có thể lây nhiễm thông qua máu và sản phẩm liên quan đến máu, dùng chung kim tiêm và dụng vụ y tế có dính máu của người nhiễm, dùng dao cạo, kim châm cứu, kim xăm trổ, hoặc tiếp xúc trực tiếp các vết thương hở với máu người bị nhiễm, khi truyền máu không qua sàng lọc HIV... Ngoài ra, còn có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV. Thời gian ủ bệnh HIV ở người trưởng thành trung bình là 6 tháng, tùy thuộc vào cơ địa và miễn dịch của từng người.

Ở giai đoạn 1 (từ tuần thứ 2 - 8) người nhiễm HIV có thể không có bất kỳ một dấu hiệu nào hoặc có thể có một số biểu hiện như sốt (38 - 40 độ C), đau cơ, đau khớp, vã mồ hôi, mệt mỏi, chán ăn, nôn ói, tiêu chảy, viêm họng, phát ban đỏ ngoài da (xuất hiện ở 50% bệnh nhân), hạch to.

Giai đoạn 2, nhiễm trùng không triệu chứng, khả năng lây nhiễm rất cao. Thời kỳ này có thể kéo dài trung bình từ 5 - 10 năm.

Giai đoạn 3 (giai đoạn cận AIDS) người bệnh có thể có sốt, tiêu chảy, nhiễm trùng do hệ miễn dịch đã bị suy yếu và các mầm bệnh khác có thể tấn công vào cơ thể. Việc điều trị triệu chứng, điều trị nhiễm trùng cơ hội có thể giúp cho cơ thể phục hồi trở lại và kéo dài cuộc sống.

Giai đoạn 4, bệnh nhân chẩn đoán AIDS, thời gian từ lúc xác định bệnh đến lúc tử vong thường không quá 2 năm, trung bình là 18 tháng. 

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:00 25/11/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trong bối cảnh hiện chưa có văcxin để phòng ngừa, phương pháp dự phòng bằng thuốc ARV được coi là một giải pháp hữu hiệu đối với người có nguy cơ lây nhiễm cao. PrEP là điều trị dự phòng trước phơi nhiễm với HIV cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO