Bắt đối tượng “nổ” chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chiếm đoạt tiền tỷ

Chỉ trong khoảng 6 tháng, Lương Thiện Anh Tuấn lừa đảo chiếm đoạt của 2 bị hại với tổng số tiền 1,7 tỷ đồng bằng thủ đoạn chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định bắt tạm giam Lương Thiện Anh Tuấn.

Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định bắt tạm giam Lương Thiện Anh Tuấn.

Ngày 27/6, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lương Thiện Anh Tuấn (SN 1976, trú quận Liên Chiểu) về hành vi ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đây, Tuấn có mua một số thửa đất lúa, đất màu tại các xã Hòa Tiến, xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng). Thời điểm tháng 8/2019 đến tháng 1/2020, giao dịch bất động sản ở Đà Nẵng suy giảm. Để bán các thửa đất đã trót đầu tư, Tuấn đưa ra thông tin gian dối về việc có mối quan hệ rộng, có thể giúp người mua sinh lời bằng cách chuyển đổi mục đích sử dụng các lô đất mày thành đất ở.

Tin lời Tuấn, ông Đ.V.T và bà V.T.K.P (trú TP Đà Nẵng) đã mua các thửa đất Tuấn rao bán, đồng thời đưa thêm tiền để Tuấn làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cụ thể, ngày 6/8/2019, Tuấn đã thuyết phục ông Đ.V.T mua một lô đất lúa diện tích 800 m2 ở xã Hòa Châu với giá 880 triệu đồng. Tuấn cam kết lô đất sẽ hoàn thành chuyển mục đích sử dụng thành đất ở trong thời hạn 6 tháng. Theo đó, ông Đ.V.T đã tin tưởng mua lô đất, đồng thời tiếp tục chuyển thêm 400 triệu đồng để Tuấn thực hiện chuyển mục đích sử dụng thành đất ở.

Đến tháng 10/2019, Tuấn tiếp tục bán cho ông Đ.V.T 2 thửa đất màu và đất lúa tại xã Hòa Tiến có tổng diện tích 2.200m2 với giá 3,3 tỷ đồng. Tuấn cũng nhận 800 triệu đồng của ông Đ.V.T để chi phí cho việc chuyển mục đích sử dụng thành đất ở.

Tháng 1/2020, Tuấn liên tiếp giới thiệu và bán 2 thửa đất lúa, đất màu tại xã Hòa Tiến khác cho ông Đ.V.T cùng bà V.T.K.P với giá gần 2,2 tỷ đồng. Tuấn tiếp tục sử dụng thủ đoạn hứa hẹn chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chiếm đoạt thêm của họ số tiền 500 triệu đồng.

Chờ mãi nhưng không thấy Tuấn chuyển đổi mục đích sử dụng đất và giao “sổ hồng” như đã cam kết, ông Đ.V.T và bà V.T.K.P đã làm đơn tố cáo đối tượng gửi đến Công an Đà Nẵng.

Quá trình điều tra xác định, từ ngày 6/8/2019 đến 7/1/2020, Tuấn đã gạt ông Đ.V.T và bà V.T.K.P mua 5 thửa đất trồng lúa, hoa màu, đất hoang với số tiền nhiều tỷ đồng. Trong đó, Tuấn đã lừa đảo chuyển đổi mục đích sử dụng đất để chiếm đoạt của các nạn nhân số tiền 1,7 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra xác định, sau khi nhận tiền để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Tuấn không thực hiện như đã cam kết do không có khả năng thực hiện và đã dùng số tiền này đầu tư làm ăn thua lỗ hết, không còn khả năng trả nợ. Hơn nữa, 5 lô đất mà Tuấn bán cho ông T và bà P đều là đất trồng lúa, hoa màu, đất hoang thuộc quản lý của UBND xã Hòa Châu và UBND xã Hòa Tiến, không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xử lý./.

Theo Đời sống
Triệt phá đường dây đánh bạc Poker trên 20 tỷ đồng

Triệt phá đường dây đánh bạc Poker trên 20 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 27 bị can về hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” bằng hình thức Poker. Tổng số tiền sử dụng tham gia đánh bạc bằng hình thức Poker trên 20 tỷ đồng.
back to top