Thứ 2, 23/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu tránh tin tặc

Công nghệ - 04/09/2018 12:01
Bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu tránh tin tặc
50% các công ty cho biết hệ thống của họ bị tấn công trong 6 tháng qua. Sự tấn công của tin tặc gây hiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và tài chính. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng bảo vệ cơ sở hạ tầng trọng yếu trước sự tấn công của các mã độc và phần mềm gián điệp.

Cơ sở hạ tầng trọng yếu bị tấn công sẽ gây hậu quả khó lường về kinh tế cho các doanh nghiệp.

Nguy cơ từ tin tặc

Phil Quade – Giám đốc An toàn Thông tin, Fortinet, cựu Trưởng nhóm Tác chiến An ninh mạng của NSA tại Nhà Trắng Mỹ cảnh báo, đối với rất nhiều doanh nghiệp và cá nhân, sự mất mát về mạng lưới hoặc các tổn hại về dữ liệu là một tổn thất nghiêm trọng. Thế nhưng mối nguy hiểm và an ninh của các nguồn lực cơ sở hạ tầng trọng yếu thì vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Các hoạt động độc hại trên mạng nhắm vào cơ sở hạ tầng trọng yếu quốc gia, bao gồm các hệ thống nước, giao thông, năng lượng, tài chính và các dịch vụ khẩn cấp, đang trở nên đặc biệt đáng lo ngại vì sự gián đoạn của các dịch vụ đó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế, đời sống của người dân, thậm chí có thể gây ra thương vong về tính mạng.

Tin tặc có rất nhiều động cơ cho các cuộc tấn công mạng. Đó có thể là vì nghịch ngợm, phá hoại hay vì động cơ tài chính. Tuy nhiên, đối với những lĩnh vực cơ sở hạ tầng trọng yếu, các cuộc tấn công có thể tới từ các nhóm tin tặc hoặc khủng bố mạng có động cơ lớn, liên kết với các quốc gia hoặc phe phái chính trị đang tìm cách làm lợi cho mục đích của họ hoặc thiết lập lợi thế về quân sự hay chiến lược chính trị. Trong một số trường hợp, nhóm tấn công này có thể gây gián đoạn các dịch vụ công cộng một cách nghiêm trọng, hoặc mục tiêu của chúng hoàn toàn có thể xấu xa hơn rất nhiều, ví dụ như muốn người tiêu dùng đánh mất niềm tin vào lĩnh vực tài chính quốc gia.

Chú trọng bảo vệ cơ sở dữ liệu

Phil Quade – Giám đốc An toàn thông tin Fortinet. 

Theo Phil Quade, chính phủ không thể đơn phương giải quyết vấn đề bởi các cơ sở hạ tầng trọng yếu được sở hữu và điều hành bởi các tập đoàn tư nhân. Nhưng các công ty tư nhân không thể tác động tới quân đội tác chiến trên mạng của các quốc gia khác. Do vậy, cần sự hợp tác của chính phủ với các tập đoàn để hình thành liên kết an ninh bảo mật. Các công ty cũng cần phải tập trung hơn vào việc khảo sát tỉ mỉ tất cả các khía cạnh của rủi ro. Xây dựng kỹ thuật dựa trên đánh giá hậu quả cần phải thành quy chuẩn cho sự phát triển của tất cả các kiến trúc cơ sở hạ tầng trọng yếu, bất kể là cơ sở thực hay ảo.

Các nhà vận hành cơ sở hạ tầng trọng yếu cần phải tăng cường nắm bắt các chiến lược tự động hoá an ninh bảo mật để bổ sung cho các chiến lược triển khai công nghệ định hướng an toàn của họ. Cách tốt nhất để tìm ra sự xâm nhập gia tăng và phản ứng lại một cách hợp lý nhất chính là trang bị các giải pháp tự động hoá do các công ty chuyên cung cấp dịch vụ an toàn thông tin lập trình sẵn. Bởi vì mắt người có thể không nhìn ra được các cuộc tấn công âm thầm, chậm rãi, và chúng ta không thể phản ứng đủ nhanh khi phát hiện ra một hành vi vi phạm.

Ông Nguyễn Gia Đức, Giám đốc Quốc gia Fortinet Việt Nam khẳng định, thời gian qua Fortinet đã có mặt trong nhiều hoạt động tư vấn, cố vấn an ninh mạng tại Việt Nam cho chính phủ và các công ty lớn. Fortinet là một trong 5 công ty hàng đầu thế giới về những giải pháp an ninh mạng tích hợp tự động trên phạm vi rộng với hệ thống giải pháp trải dài từ Mạng, Cơ sở hạ tầng, Cloud và an ninh IoT.

Fortinet hiện đang sở hữu danh sách hơn 360.000 khách hàng trong đó có tới 70% các công ty thuộc Fortune 100 (top 100 công ty hàng đầu thế giới) là khách hàng thường xuyên của Fortinet, tập trung trong ngành Viễn thông, Hàng không, Ngân hàng, Năng lượng, Tài chính, Công nghệ…

Fortinet cung cấp cho khách hàng của mình khả năng bảo vệ thông minh và liên tục trên toàn bộ bề mặt tấn công đang được mở rộng ngày nay và khả năng thực hiện các yêu cầu về hiệu năng ngày càng gia tăng của mạng không biên giới, ngày nay và cả trong tương lai. Chỉ có kiến trúc Fortinet Security Fabric mới có thể cung cấp bảo mật mà không thỏa hiệp để giải quyết những thách thức an ninh quan trọng nhất, dù là trong môi trường mạng, ứng dụng, đám mây hoặc di động. Fortinet hiện đang dẫn đầu thế giới về số lượng các thiết bị bảo mật được bán ra trên toàn thế giới.

Tuyết Vân (tin tài trợ)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Kỷ luật một loạt 39 lãnh đạo, cán bộ trong vụ vi phạm đất rừng Sóc Sơn

Hà Nội quyết định kỷ luật 39 lãnh đạo, cán bộ trong tổng số 80 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến vi phạm của hàng trăm công trình xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn.

Loạn đồ dùng kháng khuẩn

(khoahocdoisong.vn) - Khăn mặt, đệm, quần áo, đồ lót, băng vệ sinh, thớt, đũa, bát, quạt điện, máy lọc nước, bàn chải đánh răng kháng khuẩn… được quảng cáo nhan nhản mà ít ai biết thực hư tác dụng kháng khuẩn của chúng như thế nào.

Ai đã bảo kê cho Alibaba?

Suốt một thời gian dài, dư luận bức xúc, công luận liên tục lên tiếng nhưng Tập đoàn Alibaba vẫn hiên ngang tồn tại, vẫn liên tục rao bán đất “vịt giời”. 

Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại gửi kiến nghị lên Thủ tướng bày tỏ bức xúc về bộ sách bị loại

Trung tâm Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại đứng đầu đã chính thức có kiến nghị bằng văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT liên quan việc sách Công nghệ giáo dục bị loại.

Tan hoang khu chợ lớn nhất Đông Anh, điêu đứng nhìn tài sản bị thiêu rụi

Cả nghìn mét vuông khu chợ lớn nhất huyện Đông Anh (Hà Nội) bị thiêu rụi chỉ sau chừng nửa tiếng đồng hồ, tiểu thương đau đớn nhìn tài sản bị cháy thành tro.

Vi khuẩn có thể giúp phân hóa rác thải nhựa, làm sạch môi trường

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ hai năm trước, năm 2017, ước tính con người đã sản xuất ra khoảng 349 triệu tấn nhựa (Mt.), 90% là từ nhiên liệu hóa thạch. Năm 2019, có khả năng những con số này còn khủng khiếp hơn.

Hai người tử nạn khi đi xe máy vào cao tốc

Hai thanh niên đi xe máy vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đến đoạn qua Yên Bái thì đâm vào đuôi xe tải, lúc 21h30 tối 22/9.

Mới nhất

M.E.T – Liệu pháp chữa bệnh tận gốc không dùng thuốc - Kỳ 4:  Hiệu ứng tâm lý niềm tin - Ám thị và tự ám thị gây bệnh

Khỏe - ThS Nguyễn Mạnh Quân - 16:50 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đôi khi bệnh tật phát sinh là do chính bản thân chúng ta đã bị ám thị và tự ám thị mình. Đó là hiệu ứng tâm lý niềm tin rất khó chữa nếu chúng ta không hiểu rõ về nó và tìm cách tháo bỏ nó.

Sản phẩm sữa của Vinamilk được đánh giá cao tại thị trường Trung Quốc

Nhịp sống doanh nghiệp - N.Ha - 16:48 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/09/2019, tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã diễn ra“Chương trình ra mắt sản phẩm sữa Việt Nam tại Trung Quốc” do Hiệp hội sữa Việt Nam và Sở Thương mại tỉnh Hồ Nam đồng tổ chức, trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về Thực phẩm và Dịch vụ ăn uống 2019. Được giới thiệu trong chương trình với tư cách là đại diện tiêu biểu của ngành sữa Việt Nam, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk đã nhận được sự đánh giá cao của các cơ quan Trung Quốc.

Trung tâm của GS Hồ Ngọc Đại gửi kiến nghị lên Thủ tướng bày tỏ bức xúc về bộ sách bị loại

Giáo dục - Vĩnh Hà - 16:03 23/09/2019
Trung tâm Công nghệ giáo dục do GS Hồ Ngọc Đại đứng đầu đã chính thức có kiến nghị bằng văn bản gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT liên quan việc sách Công nghệ giáo dục bị loại.

Tan hoang khu chợ lớn nhất Đông Anh, điêu đứng nhìn tài sản bị thiêu rụi

Nóng - Trần Thường - 15:07 23/09/2019
Cả nghìn mét vuông khu chợ lớn nhất huyện Đông Anh (Hà Nội) bị thiêu rụi chỉ sau chừng nửa tiếng đồng hồ, tiểu thương đau đớn nhìn tài sản bị cháy thành tro.

Cả nhà đi xe máy gặp nạn ở Hà Nội, 3 mẹ con tử vong

Bạn đọc - Nhị Tiến - 15:02 23/09/2019
Công an huyện Sóc Sơn, Hà Nội đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn khiến ba mẹ con tử vong trên quốc lộ 18.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ

Pháp luật - Linh An-Phương Anh - 14:56 23/09/2019
Quá trình điều tra, anh em Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh đã khai báo về khoản tiền 2.500 tỷ đồng lừa đảo, chiếm đoạt của hơn 6.700 khách hàng.

Vụ bữa ăn trường quốc tế “nhìn muốn khóc”: Phụ huynh đề nghị thành lập Hội phụ huynh

Giáo dục - Hoài Nam - 14:48 23/09/2019
Phụ huynh Trường quốc tế Việt Úc cơ sở Sala, quận 2, TPHCM - nơi vừa xảy ra sự việc bữa ăn "nhìn muốn khóc" - kiến nghị nhà trường phải thành lập Hội đồng phụ huynh theo đúng quy định.

Vi khuẩn có thể giúp phân hóa rác thải nhựa, làm sạch môi trường

Công nghệ - Thái Bằng - 14:41 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ hai năm trước, năm 2017, ước tính con người đã sản xuất ra khoảng 349 triệu tấn nhựa (Mt.), 90% là từ nhiên liệu hóa thạch. Năm 2019, có khả năng những con số này còn khủng khiếp hơn.

Microrobot kim loại lỏng, nền tảng cách mạng hóa cuộc sống con người

Công nghệ - Thái Bằng - 14:41 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ước mơ của con người là chế tạo ra robot có những chức năng cơ học tự động tương tự như những robot được trình diễn trong một số bộ phim và loạt phim khoa học viễn tưởng như Ex Machina, “Black Mirror”, “The Terminator”…

Loại bỏ chất ô nhiễm trong nhà

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:40 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Có một số cách cơ bản để cải thiện chất lượng không khí.

RMIT "bắt tay" Sovico và Vietjet đào tạo hàng không

Kinh tế - Đức Vinh - 14:39 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đại học RMIT, Tập đoàn Sovico và Hãng hàng không Vietjet vừa thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chất lượng nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực hàng không, quản trị và kỹ thuật.

Vietravel lên UPCoM, được định giá 500 tỷ đồng

Chứng khoán - Vân Bùi - 14:38 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội vừa thông báo 12,6 triệu cổ phiếu (tương đương vốn điều lệ 126 tỷ đồng) của Công ty CP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam (Vietravel) sẽ niêm yết trên UPCoM, với mã chứng khoán VTR.

Học sinh TPHCM được nghỉ Tết Nguyên đán nửa tháng

Giáo dục - Nguyên Khôi - 14:37 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo hướng dẫn triển khai nhiệm vụ chuyên môn của Sở GD&ĐT TPHCM, học sinh TPHCM nghỉ Tết Nguyên đán 2020 là 16 ngày, thời gian nghỉ bắt đầu từ 26 tháng Chạp.

Loạn đồ dùng kháng khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 14:36 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khăn mặt, đệm, quần áo, đồ lót, băng vệ sinh, thớt, đũa, bát, quạt điện, máy lọc nước, bàn chải đánh răng kháng khuẩn… được quảng cáo nhan nhản mà ít ai biết thực hư tác dụng kháng khuẩn của chúng như thế nào.

Cần xử lý rác thải đô thị theo cơ chế thị trường

Môi trường - Hồng Nhung - 14:35 23/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện rác thải thu theo đầu người với mức phí bằng nhau, gây nên sự mất cân bằng. Chuyển xử lý rác sang cơ chế thị trường, thu phí rác thải theo khối lượng mới tạo được lợi ích thu hút doanh nghiệp xử lý rác.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO