Hỏi: Hiện nay công nghệ CAS được sử dụng để bảo quản rau quả. Tôi muốn hỏi công nghệ này là gì, ưu điểm của chúng?
Nguyễn Thu Hà (Hà Nội)
TS Trịnh Đức Công, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam: Công nghệ CAS (Cells alive system) giúp lạnh nhanh từ đó tác động lên đối tượng là nông sản, thực phẩm làm cho phân tử nước đóng băng.
CAS sẽ không phá vỡ cấu trúc mô tế bào, ức chế quá trình bị oxy hóa, phòng chống sự gia tăng nhiễm khuẩn và làm cho sản phẩm giữ nguyên mùi, vị, lượng nước cần thiết, màu sắc và dinh dưỡng đạt tới 99.7%.
Tuy nhiên, CAS không thể thay thế hoàn toàn cho các công nghệ bảo quản khác, tùy vào đối tượng nông sản và giá thành sản phẩm để lựa chọn CAS hoặc các công nghệ bảo quản khác
PV (ghi)