Hỏi: Gần đây người ta nói nhiều đến việc thiếu I ốt, xin hỏi nên dùng muối I ốt như thế nào?
Nguyễn Hải Anh (Hà Nội)
PGS.TS Trịnh Lê Hùng, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Muối I ốt là muối thường được trộn I ốt theo một hàm lượng cho phép. Hiện nay, muối iod đảm bảo chất lượng được quy định tại nơi sản suất là 40 ± 5 mcg/10 g muối I ốt.
Sản phẩm muối I ốt ngoài bao bì có ghi rõ là muối iod; có hàm lượng I ốt cụ thể; có bao bì nguyên vẹn, muối phải khô, sạch, không lẫn những tạp chất bẩn; có nhãn mác, địa chỉ nơi sản xuất, ngày tháng sản xuất, hạn sử dụng; có đăng ký chất lượng rõ ràng.
Muối để trong lọ có nắp đậy kín hoặc túi nilon buộc kín, tránh xa bếp, tránh ánh sáng, tránh nguồn nhiệt. Để bổ sung I ốt thì ăn các loại thức ăn có nhiều I ốt là thủy hải sản như cá, tôm, cua, ốc, tảo; rau, trái cây có màu sậm, phủ tạng động vật, sữa…
PV (ghi)