--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Báo cáo tổng kết học kỳ 1 bằng… Gặp nhau cuối năm

MAI LOAN - 13:12 27/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Buổi họp phụ huynh của lớp 7A6, Trường THCS Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội đã trở nên sôi nổi, hào hứng khi phần báo cáo tổng kết học kỳ 1 được trình bày dưới hình thức “Gặp nhau cuối năm” từ chính các học sinh.

Buổi họp phụ huynh trở nên sôi nổi, hào hứng với phần Báo cáo tổng kết bằng Gặp nhau cuối năm do chính các học sinh trong lớp biểu diễn.

Thay vì cô giáo báo cáo tổng kết học kỳ như những buổi họp phụ huynh thông thường trước đó, thì tại buổi họp phụ huynh mới đây của lớp 7A6, Trường THCS Nam Trung Yên, phần báo cáo này do chính các em học sinh lớp 7A6 thực hiện, với phần kịch bản “Gặp nhau cuối năm” do các em tự dàn dựng và biểu diễn.

Mở đầu vở kịch, khi các Táo lên chầu, các Táo đã được người của Thiên đình nhắc nhở: “Mọi người đã rửa tay sát khuẩn hết chưa? Nghe nói dưới hạ giới đang dịch bệnh kinh khủng lắm hả?”.

Các Táo lần lượt lên báo cáo. Biên kịch và "diễn viên" tham gia cho biết, các em rất yêu thích ý tưởng này, từ viết kịch bản cho tới tập dượt chỉ 3 ngày, vẫn còn những vấp váp, cần rút kinh nghiệm nhưng cơ bản đã thành công, và quan trọng là rất vui.

Táo Học tập là táo được báo cáo đầu tiên: “Trong năm qua, do dịch bệnh Covid-19 nên suốt cả học kỳ 2 lớp 6 lớp ta phải học online, nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Sau đó, bước vào kỳ 1 lớp 7 cũng có sự biến động về sự lười biếng trong học tập. Ví dụ như không làm bài tập về nhà, không ghi chép bài, nhưng đã được nghiêm túc khắc phục”.

Ngọc Hoàng “vặn”: "Nghe nói, còn rất nhiều những hạn chế, ví dụ, thi online thì không có mặt, sao ngươi báo cáo nốt đi?".

Táo Học tập liền đáp: "Đó chỉ là những cái nhỏ, trong rất nhiều những kết quả tốt đã đạt được. Ví dụ, nhiều học sinh đạt điểm 9, điểm 10 trong bài thi học kỳ, tăng cao tỷ lệ học sinh khá, giỏi so với năm trước… những hạn chế là có, nhưng cũng chỉ là một phần nhỏ thôi ạ".

Tiếp sau Táo Học tập, Táo Nề nếp, Táo Sinh hoạt, Táo Trực nhật lần lượt báo cáo những hoạt động liên quan tới lĩnh vực của mình… Màn trình diễn đã làm không khí buổi họp phụ huynh trở nên sôi nổi, hào hứng.

Trao đổi với PV KH&ĐS về việc để cho học sinh báo cáo tổng kết học kỳ bằng vở kịch Gặp nhau cuối năm, cô giáo Vũ Thị Ngân, giáo viên dạy Ngữ văn, và là giáo viên Chủ nhiệm lớp 7A6 chia sẻ, đây là một hình thức sinh hoạt ngoại khóa để các học sinh được phát triển năng lực. Điều đó thể hiện ở việc các em được vận dụng khả năng viết văn thông qua viết kịch bản, sân khấu hóa. Ngoài ra, các em được phát triển năng khiếu diễn xuất, đây là một trong những mục tiêu của đối mới giáo dục.

Giáo viên chủ nhiệm chỉ tư vấn, hỗ trợ về ý tưởng, còn toàn bộ kịch bản do các em tự làm. Kể cả nội dung kịch bản cô giáo cũng tôn trọng, giữ nguyên ý của các em, để các em có được bản báo cáo chân thực và sinh động nhất. Qua đó, để các phụ huynh nắm được tình hình học tập và rèn luyện của các con. Đồng thời, các em cũng tự nhận biết được mình có những ưu điểm gì, còn điều gì cần rút kinh nghiệm.

“Hầu hết các em đều nhận ra mình ở trong các bản báo cáo của các Táo. Đây là một hình thức góp ý nhưng nhẹ nhàng, dễ tiếp thu, không nặng nề khi để chính các em nói về nhau, chứ không qua lời cô giáo. Tôi sẽ tiếp tục phát triển hình thức này ở những hoạt động khác nữa, để các em có thể phát triển năng khiếu của mình. Đặc biệt, đây cũng là một hình thức giáo dục rất tốt”, cô Ngân chia sẻ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tìm ra nguyên nhân đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca
Khoa học- Thục Linh - 10:45 11/04/2021
Nghiên cứu từ Đức và Na Uy cho thấy ở một số người có đặc điểm sinh học hiếm gặp, vaccine AstraZeneca tạo ra kháng thể bất thường gây cục máu đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO