Bác sĩ nước ngoài tới học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr luong”

Ba học viên người nước ngoài đến từ các nước Anzerbaijan, Ấn Độ đã đăng ký tham gia khóa học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong”. Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của Việt Nam có nhiều ưu điểm so với khu vực và thế giới...

Giá thành hạ và nhiều ưu điểm hơn các phương pháp trên thế giới

Ngày 12/4, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, đơn vị vừa trao chứng chỉ khóa học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Luong” cho ba học viên người nước ngoài đến từ các nước Anzerbaijan, Ấn Độ.

Theo đó, ngay buổi sáng đầu tiên có mặt tại Bệnh viện, các bác sỹ Eminov Vusal Latif – Trưởng khoa phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Bộ Nội vụ Azerbaijan; Vallam Karthik Chandra – bác sĩ phẫu thuật ung thư, Bệnh viện Medicover Ấn Độ và bác sỹ Pavithra Shanmugam – Tư vấn viên, Trung tâm ung thư Apollo Proton Ấn Độ đã được theo dõi trực tiếp các ca mổ thị phạm cùng PGS.TS Trần Ngọc Lương, Nguyên Giám đốc Bệnh viện đồng thời là “cha đẻ” của phương pháp này.

PGS.TS Lương lãnh đạo bệnh viện Nội tiết TƯ trao chứng chỉ cho Bác sĩ Pavithra Shanmugam – Tư vấn viên, Trung tâm ung thư Apollo Proton Ấn Độ
PGS.TS Lương lãnh đạo bệnh viện Nội tiết TƯ trao chứng chỉ cho Bác sĩ Pavithra Shanmugam – Tư vấn viên, Trung tâm ung thư Apollo Proton Ấn Độ

Bác sĩ Pavithra Shanmugam cho biết đây là lần đầu tiên chị đến Việt Nam và “bất ngờ về trình độ chuyên môn, cũng như trang thiết bị hiện đại của y tế Việt Nam”: “Ở Ấn Độ, tôi đã có cơ hội được học phương pháp nội soi tuyến giáp “Dr.Luong” này từ giáo sư của tôi cũng đồng thời là người từng được đào tạo từ kỹ thuật của bác sỹ Lương.

Tôi cũng đã học về quy trình này trong thời gian ngắn tại Ấn Độ nhưng khi được tham gia khóa đào tạo trực tiếp tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương cùng với sự giúp đỡ của PGS.TS Lương, TS Hiệp, BS Sơn … trong các buổi phẫu thuật thực tế trên bệnh nhân mắc tuyến giáp tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm và giờ tôi sẵn sàng trở về nước thực hiện phương pháp Dr Lương với những gì đã được học tại đây”.

Bác sĩ Eminov Vusal Latif – Trưởng khoa phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Bộ Nội vụ Azerbaijan

Bác sĩ Eminov Vusal Latif – Trưởng khoa phẫu thuật, Bệnh viện Trung ương Bộ Nội vụ Azerbaijan

Cũng đến Việt Nam học kỹ thuật nội soi Dr Lương, BS Eminov Vusal Latif người Anzerbaijan cho biết sau khóa học về nước đã áp dụng thành công phương pháp này với bệnh nhân của mình.

BS Vallam Karthik Chandra ở Bệnh viện Medicover Ấn Độ cũng chia sẻ kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của các bác sĩ Việt Nam có nhiều ưu điểm so với khu vực và cả trên thế giới. “Điều khiến tôi ấn tượng là ứng dụng phương pháp này bệnh nhân chỉ phải trả chi phí rất thấp so với các phương pháp khác”, bác sĩ Vallam Karthik Chandra nói.

Bác sĩ Pavithra Shanmugam – Tư vấn viên, Trung tâm ung thư Apollo Proton Ấn Độ

Bác sĩ Pavithra Shanmugam – Tư vấn viên, Trung tâm ung thư Apollo Proton Ấn Độ

Khi được hỏi về quyết định tới Việt Nam để học kỹ thuật nội soi tuyến giáp “Dr Luong” mà không phải là những kỹ thuật khác, bác sĩ Pavithra cho biết do kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp này không được thường xuyên thực hiện tại Ấn Độ, đồng thời với tính ưu việt như chi phí thấp, thời gian phẫu thuật rút ngắn, bình phục nhanh, ít tổn thương nên chị đã quyết định dành thời gian tới Việt Nam để tham gia khóa đào tạo.

Sau khóa đào tạo, các học viên nước ngoài đã được cấp chứng nhận hoàn thành khóa học phẫu thuật nội soi tuyến giáp do chính PGS.TS Trần Ngọc Lương và TS Phan Hoàng Hiệp, Giám đốc Bệnh viện trao.

Chuyển giao tới nhiều nước trên thế giới

Phương pháp mổ nội soi tuyến giáp qua đường nách “Dr Luong” lần đầu áp dụng vào năm 2003, đến nay đã có hơn 300 giáo sư, bác sĩ đến từ các nước trong khu vực và trên thế giới tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học tập kỹ thuật mổ này.

PGS.TS Lương và TS.BS Hiệp đào tạo trực tiếp cho các học viên nước ngoài
PGS.TS Lương và TS.BS Hiệp đào tạo trực tiếp cho các học viên nước ngoài

Hiện kỹ thuật đã được chuyển giao đến nhiều nước trong khu vực và trên thế giới như: Australia, Bồ Đào Nha, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Pakistan, Australia, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ…

Hàng năm, PGS.TS Trần Ngọc Lương “Cha đẻ” của kỹ thuật này cùng các cộng sự của mình tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã được nhiều Bệnh viện trong nước và khu vực cũng như trên thế giới mời đến để mổ trình diễn và thuyết giảng về phương pháp này.

Vallam Karthik Chandra – bác sĩ phẫu thuật ung thư, Bệnh viện Medicover Ấn Độ

Vallam Karthik Chandra – bác sĩ phẫu thuật ung thư, Bệnh viện Medicover Ấn Độ

Với việc đáp ứng các tiêu chí nhanh, trung bình mỗi ca mổ nội soi tuyến giáp chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút, an toàn và hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Phẫu thuật viên chỉ cần sử dụng dụng cụ mổ nội soi ổ bụng thông thường, không cần dụng cụ chuyên biệt; kỹ thuật áp dụng cho tất cả bệnh lý của tuyến giáp như bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp; có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào.

Chính vì vậy kỹ thuật nội soi tuyến giáp “Dr Lương” đã được các chuyên gia, bác sỹ hàng đầu thuộc chuyên ngành phẫu thuật, nội soi u bướu đánh giá cao.

Theo Đời sống
Công ty Med Service bị phạt hơn 122 triệu đồng

Công ty Med Service bị phạt hơn 122 triệu đồng

Công ty TNHH Med Service (Công ty Med Service, Y2 Hồng Lĩnh, phường 15, quận 10, TP HCM) bị phạt hơn 122 triệu đồng do có vi phạm tại Phòng khám đa khoa Medigo - nhà thuốc Medigo (296 Trần Não, KP2, phường An Khánh, TP Thủ Đức).
back to top