Bác sĩ mách cách sử dụng vỏ chanh chống ung thư, giảm đau khớp

Với 22 chất có trong vỏ chanh, đặc biệt các chất SALVESTRON Q40 và LIMONENE rất quý giá, có thể chống ung thư, giảm đau xương khớp, giảm mỡ máu và giúp tóc chắc khỏe.

Người Việt ta thường có câu “ vắt chanh bỏ vỏ”, với hàm ý sâu sắc lên án những hành động bòn rút “trí, lực” ai đó không thương tiếc, xong rồi lại phế bỏ khi đã “tận dụng” hết giá trị của họ.

Tuy vậy, về nghĩa đen, ta có thể hiểu, phần có lợi ích nhất của quả chanh là phần lõi, còn phần vỏ lại không có chút giá trị nào. Nhưng thực tế, thứ “tưởng không quý mà quý không tưởng”:

Chống ung thư

Nghiên cứu cho thấy, trong vỏ chanh có tận 22 hợp chất có tác dụng chống ung thư. Đặc biệt là chất SALVESTRON Q40 và LIMONENE là 2 hợp chất đóng vai trò kháng ung thư cực hiệu quả có nguồn gốc tự nhiên.

SALVESTROL chuyển hóa chất CypB1 (enzym đặc trưng có trong tế bào ung thư), thúc đẩy quá trình apoptosis (chết theo chương trình) của tế bào ung thư. Do đó, Salvestrol đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi các tế bào ung thư.

LIMONENE có đặc tính chống oxy hóa mạnh, chống viêm và chống ung thư. Limonene có thể làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của da, ổn định bệnh ở người bệnh ung thư đại trực tràng và cũng có tác dụng kháng ung thư ở bệnh nhân ung thư vú.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, Limonene có hiệu quả gấp hàng nghìn lần so với thuốc hóa chất Adriamycin đang được sử dụng trong điều trị ung thư. Nó lại chỉ tấn công tế bào ung thư chứ không ảnh hưởng lên tế bào lành, nên rất ít tác dụng phụ.

Bác sĩ mách cách sử dụng vỏ chanh chống ung thư, giảm đau khớp ảnh 1

Bác sĩ mách cách sử dụng vỏ chanh chống ung thư, giảm đau khớp

Sát khuẩn

Chanh có tính kháng khuẩn cao, kể cả là phần vỏ. Hoặc sử dụng phần vỏ chanh để đuổi côn trùng (ruồi, muỗi).

Giảm mỡ máu

Theo Đông y, tác dụng giảm mỡ máu hiệu quả rõ nhất của vỏ chanh là giảm Cholesterone máu. Nếu uống nước vỏ chanh đun sôi có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp ....

Giảm đau khớp

Vỏ chanh kết hợp với dầu oliu có thể giúp làm giảm các cơn đau tại khớp (cổ tay, cổ chân, đầu gối, khuỷu…)

Giúp tóc chắc khỏe

Vỏ chanh chứa tinh dầu, giúp mọc tóc nhanh và trị gàu hiệu quả.

Tuy vậy, cũng không nên dùng quá 20gram vỏ chanh/ngày kẻo lợi bất cập hại.

BS Hà Hải Nam (Bệnh viện K)

Theo Đời sống
back to top