Bác sĩ mách 5 loại thực phẩm giúp hồi phục nhanh sau phẫu thuật tuyến giáp

Đối với bệnh nhân sau khi trải qua ca mổ tuyến giáp, cần được bổ sung các dưỡng chất cần thiết để có sức khỏe tốt, giúp hồi phục nhanh.

Bổ sung vitamin C cho cơ thể để tăng sức đề kháng cho hệ miễn dịch

Vitamin C được sử dụng để tăng sức đề kháng nên người bệnh mới phẫu thuật cần được bổ sung để giảm viêm tiêu sưng do vết mổ gây nên. Ngoài ra, vitamin C cũng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi liền miệng cho vết mổ và không để lại sẹo.

Với bệnh sau khi phẫu thuật tuyến giáp nên ăn một số thực phẩm giàu vitamin C như: dâu tây, súp lơ, việt quất, cà chua, ớt chuông, nước cam,...

Thực phẩm giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa diễn ra

Quá trình oxy hóa các gốc tự do vốn không phải là hiện tượng tích cực đối với cơ thể dù chưa trải qua phẫu thuật. Đặc biệt với người mới trải qua mổ bướu cổ, bổ sung vitamin ngăn ngừa quá trình oxy hóa sẽ giúp vết thương lành nhanh, không xuất hiện sẹo.

Bạn có thể sử dụng thực phẩm như rau xanh, thịt gia cầm, hải sản, hạnh nhân và một số loại hạt để bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, các nguyên tố vi lượng và khoáng góp phần nâng cao chức năng tuyến giáp. Đặc biệt là bổ sung kẽm, sắt,... sẽ rất có lợi cho sức khỏe của tuyến giáp sau khi phẫu thuật kết thúc. Bạn có thể chế biến món ăn từ rau củ, gan , nấm,... để cung cấp chất khoáng và nguyên tố vi lượng cho tuyến giáp.

Bác sĩ mách 5 loại thực phẩm giúp hồi phục nhanh sau phẫu thuật tuyến giáp ảnh 1

Bác sĩ mách 5 loại thực phẩm giúp hồi phục nhanh sau phẫu thuật tuyến giáp

Thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đa và protein

Protein và omega 3 là những thành phần dinh dưỡng không thể thiếu ở cơ thể khỏe mạnh. Do vậy, bổ sung nhóm chất này cho bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho quá trình phục hồi. Đồng thời thịt là nguồn protein dồi dào cung cấp calo cho cơ thể.

Ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm tổng hợp từ các loại hạt giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt là bệnh nhân sau mổ tuyến giáp, ngũ cốc là nguồn kẽm, magie, vitamin E& B giúp phục hồi và nâng cao chức năng tuyến giáp.

Các loại rau củ quả có màu sẫm

Chúng ta thường chọn những loại rau sẫm màu để chế biến vì tin rằng màu sắc ảnh hưởng đến nguồn dưỡng chất mà loại thực phẩm đó mang lại cho cơ thể. Quả thật rau củ quả màu càng đậm thì chứa càng nhiều vitamin và khoáng chất.

Đối với bệnh nhân sau khi trải qua ca mổ, cần được bổ sung dưỡng chất có thể sử dụng một số loại quả như mâm xôi, dâu tây, chuối, nho,... Thêm vào đó, bạn có thể ăn các loại rau giàu vitamin K và vitamin A như rau chân vịt, rau ngót,... sẽ tốt cho điều trị và hồi phục vết thương sau mổ bướu cổ.

ThS.BS Nguyễn Văn Thái (Viện Y học phóng xạ và ung bướu Quân đội)

Theo Đời sống
Kiểu ăn uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Kiểu ăn uống làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Trong nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học Public Health Nutrition, nhóm tác giả từ Đại học bang Ohio (Mỹ) cảnh báo không phải món ăn cụ thể nào mà chính chế độ ăn tổng thể của bạn có thể tiềm ẩn rủi ro ung thư.
back to top