Ápxe vì đắp lá chữa mụn

(khoahocdoisong.vn) - Mỗi cái mụn nhọt, hoặc một áp xe da đều là biểu hiện của nhiễm trùng khu trú sâu trong da. Đa phần bệnh có thể được theo dõi và tự khỏi nhưng chớ nên chủ quan vì những biến chứng có thể xảy ra.

Anh L.V.X. (37 tuổi, Tuyên Quang) đi khám trong tình trạng sốt nhẹ, đau nhức và sưng to vùng cẳng tay phải, vận động bị hạn chế. Anh cho biết, trước đó thấy có một nốt mụn nhỏ, anh nghe theo lời mách bảo đắp lá để chữa. Nào ngờ, mụn không lặn đi mà sưng to, nóng đỏ, nổi hạch, đau, lúc đó anh mới tới bệnh viện. Kết quả thăm khám, bệnh nhân bị mụn viêm gây ápxe, bên trong có rất nhiều dịch mủ. Các bác sĩ đã tiểu phẫu mở ổ áp xe, làm sạch tổ chức hoại tử mủ.

Lời bàn: Theo BSCKI Đỗ Thị Thu, Trưởng phòng Khám, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), Khi bị mụn nhọt không nên tự ý chữa bệnh đắp lá theo kinh nghiệm truyền miệng, vì có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn. 

Việc xem thường tình trạng mụn và tự ý điều trị tại nhà sẽ chỉ làm viêm nặng thêm, lây lan ra và khó điều trị hơn. Một số nhọt lớn, nằm ở vị trí đặc biệt không được điều trị kịp thời dẫn đến nhiễm trùng máu, gây ra viêm mủ màng tim, ápxe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí tử vong. Vì vậy, khi bị mụn nhọt, nên đi khám để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Dùng AHA thực chất là dùng acid hữu cơ để tẩy da chết - Ảnh minh hoạ

Peel da an toàn bằng AHA

Mỹ phẩm sáng da AHA “Alpha hydroxy acid” được chị em sử dụng để dưỡng da, chữa sừng hóa, mụn nhọt... nhưng cần chọn đúng loại để tránh tiền mất, tật mang.
back to top