Hỏi: Hồi ở quê tôi hay ăn dấp cá sống, rau diếp sống vì thấy rau mát, dễ trồng, không cần chăm bón. Xin hỏi, rau dấp cá, rau diếp ăn vào có đỡ mụn nhọt không? Ngoài ăn sống còn cách chế biến nào?
Thư Dung (Thái Bình)
Lương y Nguyễn Văn Phúc, Phòng khám Đa khoa Thiên Nam: Dấp cá vị cay, mùi hơi tanh, tính mát, hơi có độc, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tiêu viêm, trừ mụn trĩ, dùng rất tốt cho người nóng nhiệt nổi mụn nhọt, trứng cá, đinh râu, trĩ, mụn nhọt hậu môn, mụn lở ngứa làm độc... Dùng ngày 50g hoặc hơn bằng cách ăn sống, xay ép nước uống, hoặc sắc nước uống.
Rau diếp vị ngọt hơi đắng tính hàn, không độc, tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, an thần, nhuận trường… trị chứng mụn nhọt, lở ngứa, vảy nến, phụ nữ sau sinh tắc tia sữa. Dùng ngày 80g hoặc hơn, ăn sống, nhúng giấm, nấu canh, luộc, xay sinh tố đều được.