Apple thừa nhận RAM 8 GB trên Mac là không đủ

Một trong những tính năng có trên Xcode hiện yêu cầu silicon dòng M phải có bộ nhớ hợp nhất ít nhất là 16 GB, đánh dấu lần đầu tiên Apple ngầm thừa nhận RAM 8 GB không còn phù hợp vào năm 2024.

Những tranh cãi về dung lượng RAM 8GB theo kiến trúc "Unified Memory" của Apple đã bắt đầu từ lâu, ít nhất là từ tháng 11/2023 khi Apple tuyên bố "8GB RAM trên MacBook Pro tương đương 16GB RAM trên PC". Theo quan điểm của Apple thì kiến trúc RAM Unified Memory và việc các con chip Apple sử dụng RAM hiệu quả hơn giúp cho 8GB RAM trên MacBook Pro có thể hoạt động hiệu quả như 16GB RAM trên các máy tính chạy Windows.

Tuy nhiên, thực ra thì Unified Memory chỉ là cách Apple gọi việc cả CPU lẫn GPU đều dùng chung một dung lượng RAM, không như trên PC thì CPU và GPU có bộ nhớ riêng của mình. Trong sử dụng thực tế, đã có rất nhiều người dùng, trang tin lẫn reviewer uy tín xác nhận rằng 8GB là không đủ, bởi có quá nhiều ứng dụng và phần mềm đòi hỏi cao về dung lượng RAM. Thế nhưng Apple vẫn giữ vững quan điểm của mình, cho đến khi họ bất ngờ "quay xe" tại WWDC 2024.

Apple thừa nhận RAM 8 GB trên Mac là không đủ. Ảnh Cellphone

Apple thừa nhận RAM 8 GB trên Mac là không đủ. Ảnh Cellphone

Tại WWDC 2024, Apple đã giới thiệu nhiều tính năng mới hấp dẫn cho các nền tảng của mình, từ macOS Sequoia đến Apple Intelligence. Tuy nhiên, một yêu cầu cấu hình cho tính năng Predictive Code Completion trong Xcode 16 đã cho thấy Apple ngầm thừa nhận rằng 8GB RAM không còn đủ cho các máy Mac mới.

Predictive Code Completion là một trong những tính năng nổi bật của Xcode 16 – môi trường phát triển cho các nền tảng của Apple. Tính năng này sử dụng mô hình học máy được xây dựng riêng cho ngôn ngữ lập trình Swift và Apple SDK để dự đoán và gợi ý code cho lập trình viên. Tất cả dữ liệu được xử lý trên thiết bị, đảm bảo tính riêng tư, bảo mật và hoạt động hoàn toàn offline.

Các lập trình viên đã sử dụng học máy và trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ viết code từ lâu, như ChatGPT và Google Gemini. Mặc dù Predictive Code Completion không linh hoạt bằng các chatbot AI, nhưng nó cũng thực hiện các tác vụ tương tự và tiết kiệm thời gian bằng cách tự động viết code, đặc biệt hữu ích khi được tích hợp trực tiếp vào Xcode.

Nhưng theo ghi chú phát hành của Xcode 16 beta, Predictive Code Completion yêu cầu ít nhất 16GB RAM trên các máy Mac chạy chip Apple silicon với macOS Sequoia. Đây cũng là lần đầu tiên Apple đặt giới hạn cứng cho các mẫu Mac cơ bản với 8GB RAM, mặc dù Xcode 16 vẫn hoạt động ổn định trên những máy này, ngoại trừ việc không thể sử dụng Predictive Code Completion.

Một số người cho rằng yêu cầu 16GB RAM chỉ áp dụng cho một tính năng trong Xcode 16 – phần mềm dành cho lập trình viên, nên đây không phải là vấn đề lớn. Điều này đúng ở một mức độ nào đó vì hầu hết người dùng mua máy Mac chạy chip Apple silicon với cấu hình mặc định có lẽ sẽ không sử dụng Xcode 16 và tính năng Predictive Code Completion. Trên thực tế, một chiếc Mac 8GB RAM vẫn hoàn toàn đáp ứng tốt nhu cầu cho các tác vụ thông thường.

Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn lo ngại rằng trong tương lai, sẽ có những tính năng hoặc ứng dụng mới đòi hỏi nhiều RAM hơn, khiến những chiếc máy không được trang bị đủ RAM sẽ bị tụt hậu. Predictive Code Completion trong Xcode 16 là một ví dụ điển hình.

Việc Apple đặt yêu cầu bộ nhớ tối thiểu cho Predictive Code Completion cao hơn mức RAM trên các mẫu Mac cơ bản hiện nay cho thấy 8GB RAM có thể sẽ không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng trong tương lai gần, mặc dù hiện tại nó vẫn đủ cho đa số người dùng.

Theo Đời sống
back to top