"Điểm" loạt sản phẩm thất bại lớn của Apple

Apple gắn liền với những sản phẩm thay đổi cuộc chơi và thành công rực rỡ. Tuy nhiên Apple vẫn không tránh khỏi những lúc thất bại trên thị trường với những sản phẩm không phù hợp trong vài thập kỉ qua.

Là hãng công nghệ hàng đầu trên thế giới, Apple luôn nổi tiếng với những sản phẩm cao cấp, bền bỉ cùng với những tính năng sáng tạo. Bên cạnh những sản phẩm thành công như iPhone, máy tính Mac, Táo khuyết cũng không thiếu những thất bại đáng nhớ như nhiều dòng iPod, chuột USB…

Apple Newton

Ra mắt năm 1993, Apple Newton là dòng sản phẩm trợ lý số cá nhân (PDA) đầu tiên trên thế giới. Newton còn được mệnh danh là “ông tổ” của iPad khi sở hữu màn hình cảm ứng và bút điều khiển đi kèm.

Ảnh CENT

Ảnh CENT

Khi ra mắt, thiết bị được kỳ vọng sẽ hoạt động như máy tính bỏ túi, sổ địa chỉ, hộp email, bản đồ và thậm chí là nhận diện chữ viết. Tuy nhiên, Newton đã hoàn toàn thất bại về doanh số, buộc Apple "khai tử" dòng sản phẩm vào năm 1998.

Apple USB Mouse

Sở hữu vỏ nhựa hình tròn và trong suốt, Apple USB Mouse là một trong những sản phẩm có thiết kế tai tiếng nhất Táo khuyết.

Ảnh WIki

Ảnh WIki

Con chuột USB đầu tiên của Apple có một nút bấm duy nhất ở chính giữa thân và dây kết nối ngắn thay vì làm theo hình dạng truyền thống. Điều này khiến người dùng khó cầm nắm, điều hướng chuột theo ý muốn nên đã bị hãng “khai tử” chỉ sau 2 năm ra mắt. “Khi sử dụng Apple USB Mouse, tôi có cảm giác như mình đang chơi khúc côn cầu”, phóng viên Sam Rutherford của Gizmodo bình luận.

Apple Pippin

Apple cố gắng thâm nhập vào thế giới máy chơi game đầy cạnh tranh bằng cách tung ra sản phẩm có tên Pippin vào năm 1996.

Vào giữa những năm 1990, công ty đã phát hành sản phẩm kết hợp giữa máy chơi game và hệ thống máy tính. Giá của nó là 599 USD với các tính năng rất kém, chẳng hạn như modem nhỏ 14,4 kb/giây và màn hình màu 8-bit hoặc 16-bit. Ngoài ra, các tập đoàn game hàng đầu cũng không hỗ trợ Pippin, buộc Apple phải ngừng sản phẩm này một năm sau đó, vào năm 1997.

iPod Hi-Fi

iPod Hi-Fi là hệ thống loa cao cấp dành cho iPod ra mắt năm 2006 và ngừng sản xuất vào năm 2007. Hệ thống này tập trung vào sự phổ biến của đế cắm iPod với loa di động, nhưng người dùng phàn nàn về giá cả (hơn 340 USD) và hiệu suất kém.

iTunes Ping

Trình làng vào năm 2010, iTunes Ping là một mạng xã hội riêng tích hợp trong iTunes để người dùng trao đổi với nhau về âm nhạc nhằm cạnh tranh với Facebook và Twitter. Ping từng thu về 1 triệu người dùng chỉ trong vòng 48 giờ đầu tiên.

Nhưng mạng xã hội âm nhạc của Táo khuyết không thể liên kết với Facebook, đồng thời cũng chẳng khác biệt nhiều so với các nền tảng khác. Do đó, nó đã bị “khai tử” sau 2 năm. Chia sẻ về Ping, Steve Jobs cho biết người dùng nói rằng họ không muốn tốn sức lực cho ứng dụng này.

Macintosh TV

Vào năm 1993, việc vừa xem TV vừa dùng máy tính là hoàn toàn bất khả thi với người dùng. Do đó, Macintosh TV ra đời và thổi một làn gió mới vào khái niệm “có tất cả trong một” khi kết hợp máy tính với trải nghiệm xem truyền hình.

Song, điều bất tiện là sản phẩm chỉ cho phép chuyển đổi qua lại hai chức năng trên màn hình 14 inch và giá thành vượt tầm so với khách hàng lúc bấy giờ. Vì vậy, Apple chỉ bán được 10.000 chiếc Macintosh TV, và ngừng hẳn sản xuất sau 4 tháng ra mắt.

Apple III

Apple từng đạt được nhiều thành công với mẫu máy tính Apple II. Nhưng sang Apple III, hãng công nghệ đã loại bỏ quạt làm mát và thông hơi theo yêu cầu của Steve Jobs, khiến thiết bị gặp tình trạng quá nhiệt và thậm chí là lỗi hệ điều hành và phần cứng. Nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak cho rằng Apple III bị “hỏng 100% phần cứng”. Cuối cùng, Táo khuyết chỉ bán được 65.000 máy trước khi ngừng sản xuất vào năm 1984.

eMate

Ảnh Tinh te

Ảnh Tinh te

eMate là một PDA sử dụng hệ điều hành Newton với thiết kế giống laptop đời đầu gồm màn hình và bàn phím nhỏ. Ra mắt vào năm 1997 nhưng ngừng sản xuất vào năm 1998 với thị trường mục tiêu là các tổ chức giáo dục thay vì công chúng.

Apple Macintosh Portable

Nỗ lực sản xuất laptop đầu tiên của Apple vào năm 1989 đã thất bại thảm hại khi Macintosh Portable quá dày (4 inch) và cồng kềnh khi mang theo. Người dùng nhận thấy sản phẩm cực kỳ chậm và không có khả năng thực hiện các tác vụ đơn giản. Đôi khi, thiết bị không bật đúng cách. Với giá 7.300 USD và do hoạt động kém nên sản phẩm thất bại thê thảm, dẫn đến bị ngừng sản xuất vào năm 1991.

Apple Lisa

Ảnh Internet

Ảnh Internet

Apple ra mắt máy tính cá nhân đại chúng đầu tiên vào năm 1983 mang tên Apple Lisa với giao diện người dùng đồ họa, RAM 1 MB nhỏ và mức giá 9.995 USD khá cao. Nó không tương thích với hầu hết các ứng dụng phần mềm và hiệu suất kém buộc công ty phải ngừng sản phẩm vào năm 1986 sau khi chỉ bán ra được 10.000 chiếc.

AirPower

Đây là sản phẩm được Apple “nhá hàng” rất nhiều lần dù chưa được ra mắt. Hãng công nghệ đã úp mở bộ sạc không dây này trong sự kiện ra mắt iPhone X, iPhone 8 và hứa hẹn nó sẽ có thể sạc cùng lúc 3 thiết bị khác nhau. Nhưng cho đến nay nó chưa bao giờ xuất hiện vì Apple đã thông báo ngừng phát triển dự án AirPower vì không đạt được các tiêu chuẩn của hãng.

Power Mac G4 Cube

Ảnh Tinh Te

Ảnh Tinh Te

Được lên ý tưởng bởi Jony Ive, Power Mac G4 Cube có phong cách thiết kế pha lê ấn tượng. Nhưng vấn đề của thiết bị này là thiếu các cổng kết nối cần thiết và quạt làm mát khiến máy rất ồn khi làm việc. Power Mac G4 Cube được bán ra với giá 1.799 USD, sau đó phải giảm xuống còn 1.499 USD nhưng vẫn quá cao so với các sản phẩm khác trên thị trường. Vì thế, doanh số thiết bị chỉ đạt 1/3 so với kỳ vọng, buộc hãng phải cắt giảm sản xuất chỉ sau một năm ra mắt

Theo Đời sống
back to top