Ảnh vệ tinh chụp bão 10 phút/lần

(khoahocdoisong.vn) - Để quan sát đường đi của cơn bão, người ta sẽ phải chụp ảnh liên tục bao nhiêu lâu/lần?

Hỏi: Để quan sát đường đi của cơn bão, người ta sẽ phải chụp ảnh liên tục bao nhiêu lâu/lần?

Trần Hùng Minh (Hà Nội)

ThS Trương Bá Kiên, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu: Ảnh vệ tinh chính là “mắt thần” của nhà khí tượng. Ngày nay, những bức ảnh chụp từ vệ tinh liên tục rất nhiều lần trong ngày với nhiều dải phổ khác nhau sẽ luôn giám sát được sự hình thành và phát triển của các vùng mây trên đại dương. Có những kỹ thuật phân tích ảnh sử dụng những phần mềm chuyên dụng giúp xác định vị trí tâm bão, phạm vi vùng nguy hiểm của bão cũng như cường độ của bão. Ngoài ra thông tin từ vệ tinh cũng được đưa vào hệ thống các siêu máy tính để làm thông tin cho các mô hình mô phỏng và dự báo về cơn bão trong thời gian tới. Hiện ở Việt Nam đang sử dụng các bức ảnh chụp từ vệ tinh Himawari của Nhật với tần suất 10 phút một lần và quan trắc tới 16 kênh phổ một lần chụp. Ví dụ, qua ảnh vệ tinh thấy bão số 10 mạnh trước khi qua Philippines, khi qua đây nó đã ở giai đoạn phát triển và do hoàn lưu bão số 10 nhỏ nên ma sát với địa hình ở Philippines làm giảm cấp và khi vào Biển Đông gặp điều kiện không thuận lợi khiến bão giảm cấp và suy yếu.

Theo Đời sống
6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

Mất ngủ là triệu chứng thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, triệu chứng này nếu không có giải pháp kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, hãy lưu lại những cách sau dưới đây để cải thiện giấc ngủ của bạn nhé.
Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Chị T.T và chồng cũ đã cùng nhau phấn đấu để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng không ngờ, sau khi đạt được những mục tiêu về kinh tế, tình cảm của hai vợ chồng lại trở nên ngày càng xa cách.
Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Bắt đầu ngày mới với một bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng sẽ không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.Nhưng ăn sáng phải đúng cách. Nếu bạn đang chọn những đồ ăn không lành mạnh, bạn có thể không có sức khỏe tối ưu. 
back to top