Chị Nguyễn Quỳnh Hoa (35 tuổi, Hà Nội) muốn giảm béo nên thực hiện chế độ ăn ít tinh bột, thịt cá... dùng rau quả làm thực phẩm chính. Cân chưa giảm, nhưng chị thấy người luôn mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt... Chị đi khám bác sĩ khuyên nên ăn đủ chất, ăn quá nhiều rau quả cũng có hại cho cơ thể.
Lời bàn: BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103 cho biết, ăn rau củ quả vẫn được cho là chế độ ăn lành mạnh mang lại lợi ích chống táo bón, ngừa ung thư, giảm nguy cơ tim mạch. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều rau, coi rau là món chính để phòng bệnh, giảm béo lại không tốt.
Bởi rau là một thực phẩm không giàu dinh dưỡng chỉ nhiều chất xơ. Nếu ăn quá nhiều rau sẽ làm căng dạ dày, không ăn được thực phẩm khác, nhanh no. Điều này dẫn đến thiếu chất và năng lượng. Nếu thiếu chất bột, chất đạm, chất béo... cơ thể sẽ bị mệt mỏi.
Ăn quá nhiều rau sẽ làm đường ruột to ra, sinh hơi... Một chế độ ăn quá nhiều rau sẽ làm ảnh hưởng đến hấp thu sắt và chất béo. Vì đặc tính của chất xơ trong đa phần rau củ quả là hòa quyện với chất béo làm chất béo không được hấp thu tối đa. Lượng sắt trong ruột sẽ bị hấp thu giảm xuống còn chừng 2/3 so với thông thường.
Do đó, tốt nhất là nên ăn đủ, không ăn thừa. Lượng rau tính đủ là khoảng: 400 - 500g/ngày.