Ăn kiêng khi gan bị bệnh

(khoahocdoisong.vn) - Người có bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều rau xanh và hoạt động thể lực như (thể dục thể thao) và lối sống lành mạnh. Chế độ ăn phải thực hiện kiên trì đảm bảo đủ năng lượng, kết hợp với tập thể dục đều đặn vừa sức tối thiểu 30- 60 phút mỗi ngày, tập ít nhất 5 ngày trong tuần.

Hỏi: Tôi rất hay dị ứng, nhất là ăn măng, hải sản, bác sĩ nói do gan kém. Gần đây tôi đi làm xét nghiệm thì gan còn nhiễm mỡ. Thực phẩm nào tốt cho bệnh của tôi?

Trần Văn Thắng (Ba Đình, Hà Nội)

ThS.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng QG cho biết, người có bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều rau xanh, hoạt động thể lực và có lối sống lành mạnh. Nên ăn thịt nạc, các loại cá và hải sản (riêng tôm và cua biển không nên ăn quá 1 lần/tuần).

Nếu dị ứng với các loại hản sản thì không nên ăn. Hạn chế ăn trứng (chỉ nên ăn 2 quả/tuần), các chất ngọt và chất béo vì các chất này khi thừa sẽ chuyển đổi thành mỡ dự trữ.

Khi chế biến thức ăn, nên hạn chế các món chiên xào mà thay bằng những món nướng, luộc. Cần tránh các loại thức ăn nội tạng như gan, óc, cật, lòng gia súc hoặc từ sữa động vật như bơ, phômai; không nên ăn da các loại thịt như: gà, vịt, ngan... 

Ăn nhiều rau xanh, trái cây (trừ trái cây ngọt) và các loại thức ăn có chứa chất xơ, sợi như rau cải, gạo đỏ, khoai mỡ, khoai tây, cà rốt, ngũ cốc, các loại hạt, bánh mỳ và bánh quy nhạt.

Ăn các loại thức ăn không chứa năng lượng như tảo, rong biển, nấm...và các loại thực phẩm làm giảm cholesterol huyết thanh, cải thiện chức năng gan như nhộng tằm, nấm hương, trà, lá sen, ngô, rau cần...

Có thể dùng thuốc giảm mỡ, nhuận gan nhưng phải  theo chỉ định của bác sĩ để tránh những thuốc gây độc cho gan. Kiểm tra đường huyết, cholesterol và triglyceride máu định kỳ 6 tháng/lần. 

Theo Đời sống
back to top