Ăn hải sản trướng bụng khó tiêu, chuyên gia chỉ cách tránh

Nhiều người ăn hải sản xong thường thấy đầy bụng, khó tiêu, nguyên nhân do đâu?

LY. Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam cho biết, hải sản chứa hàm lượng protein rất cao, ăn quá nhiều khiến tiêu hóa không kịp, gây trướng bụng, khó tiêu

Không nên ăn hải sản chung với trái cây, do hàm lượng tanin trong trái cây làm giảm sự hấp thu của protein và canxi, dẫn đến đau bụng, buồn nôn, khó chịu.

Nên ăn hải sản và trái cây cách nhau khoảng hai giờ. Cũng không nên vừa ăn hải sản vừa uống bia. Tôm, cua, ghẹ và các loại hải sản khác khi gặp bia sẽ làm tăng hàm lượng acid uric khiến chúng ta dễ bị các bệnh như sỏi thận, gout...

Không ăn hải sản kèm những thực phẩm có tính hàn như rau muống, dưa chuột, nước lạnh, đồ uống có ga... có thể gây cảm giác đau bụng, khó tiêu. Không ăn hải sản khi đang ăn thực phẩm giàu vitamin C bởi tôm, cua, ốc, sò chứa hàm lượng asen pentavenlent lớn. Chất này khi gặp vitamin C sẽ chuyển hóa thành thạch tín gây ngộ độc.

Các nhà khoa học đã cảnh báo ăn nhiều hải sản có thể khiến cơ thể nhiễm độc thủy ngân. Nguyên nhân là một số doanh nghiệp không có ý thức bảo vệ môi trường, thải trực tiếp chất thải ra biển khiến nhiều loại hải sản bị nhiễm độc.

Hàm lượng thủy ngân trong hải sản cao có thể ảnh hưởng sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Ngoài ra, những người nhiễm thủy ngân có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tiêu hóa, hô hấp và thận.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức (thường gọi là chứng hay quên) ở người trẻ có xu hướng gia tăng sau dịch COVID-19. Bệnh nhân đến khám than phiền với bác sĩ rằng mình hay quên, giảm tập trung... làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nhiều đến kết quả công việc, học tập.
back to top