--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ăn đồ nguội hay đau bụng

KHÁNH THỦY - 20:29 19/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Những người bụng yếu, hay đau bụng thường do dương khí hư, để chữa trị cần ôn bổ tỳ vị, cầm tả. Người bệnh nên uống trà gừng, ăn búp ổi khi bị đi ngoài.

Hỏi: Bụng tôi không tốt nên đi chơi đâu ăn đồ sống, đồ nguội thường đau bụng, đi ngoài. Tôi phải làm thế nào để khắc phục bệnh? 

Việt Hòa (Thanh Hóa)

Lời bàn: Lương y Nguyễn Văn Sáu (TT Y tế Bà Rịa) cho biết, những người bụng yếu, hay đau bụng thường do dương khí hư, để chữa trị cần ôn bổ tỳ vị, cầm tả.

Người bệnh nên uống trà gừng, ăn búp ổi khi bị đi ngoài. Nên ăn gan, dạ dày lợn, thịt nạc gà mái, chim bồ câu, tốt nhất nấu cháo, nấu súp. Rau củ quả nên dùng hạt sen, giá đậu, ý dĩ, cà rốt, khoai tây, đậu ván, đậu đỏ, lá mơ lông, rau quế, rau mùi tàu, các loại rau thơm.

Trái cây nên dùng gồm táo, dâu, măng cụt, mãng cầu, sapôchê, hồng chín... Các món ăn hàng ngày có thể cho nhiều gia vị cay ấm như gừng, hành, tiêu, ớt, sả, quế, thảo quả, sa nhân, bột cà ri, húng lìu và vị cay ấm. Nên uống nước trà gừng, trà vối, vỏ quít, lúa trần mễ.

Nên tránh ăn vị mát nhuận tràng như rau đay, mồng tơi, mướp hương, rau diếp cá, dưa leo, mướp đắng, nước dừa, nước cam, nước chanh, ốc, hến; các loại thức ăn nên ăn nguội lạnh và các loại rau củ có vị chua, mát thanh nhiệt khác.

  • Hoa ngọc lan chữa đau bụng kinh
    Gia truyền trị bệnh- BS Nguyễn Văn Quang (Hội Nam y Việt Nam) - 07:00 04/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Hoa ngọc lan chứa rất nhiều tinh dầu, vỏ thân và rễ chứa các Alcaloid như ushinsumin, salicifolin, michelabin… nên các bộ phần đều có thể dùng chữa bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc trồng rau ở Biển Đông
Thời sự- D.Ngọc - 18:01 28/05/2020
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 28-5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh tuyên bố của Trung Quốc về việc trồng rau tại các thực thể trên Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO