Ai không nên ăn khế?

Khế là loại quả phổ biến, vừa có thể ăn sống vừa chế biến thành món ăn. Không chỉ để tạo mùi vị mà quả khế còn có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng nên ăn khế.

Khế là loại trái cây có dinh dưỡng đa dạng, đặc biệt cung cấp nhiều chất xơ và Vitamin C.

Trong một quả khế cỡ vừa (khoảng 100gr) cung cấp 30calo, không có Cholesterol, 133mg Kali, 2mg Natri, 2,8gr chất xơ và khoảng 4gr đường.

Bên cạnh đó là hàm lượng Vitamin dồi dào (đặc biệt là Vitamin C và A), Canxi, Magie và Sắt.

Chính vì có thành phần dinh dưỡng phong phú và lành mạnh nên quả khế có nhiều công dụng cho sức khỏe. Có thể kể đến tác dụng cải thiện thị lực, tăng cường sức đề kháng, chống lại sự phá hoại của các gốc tự do, giúp giảm Cholesterol máu, giúp giảm cân…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là một số không nên ăn khế tránh gây hại sức khỏe:

Người bị sỏi thận

Khế chứa nhiều hợp chất oxalate hoặc axit oxalic. Cơ thể cũng tạo ra oxalate và bài tiết qua nước tiểu một cách tự nhiên. Nhưng nếu bạn ăn nhiều khế thì lượng oxalate cao có thể gây ra sỏi và tổn thương thận.

Những người mắc bệnh thận nên tránh ăn khế. Khế chứa một chất độc thần kinh có thể gây tổn thương cho não khi nó không được thận giải độc đúng cách. Các triệu chứng của độc tính này có thể bao gồm nấc cụt, rối loạn tâm thần, co giật và thậm chí tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng

Axit oxalic cũng được coi là một hợp chất kháng dinh dưỡng vì nó cản trở sự hấp thụ và chuyển hóa của một số khoáng chất tự nhiên như canxi, magiê… Do đó, bạn nên tránh ăn khế nếu bị suy giảm chức năng thận.

Người bị đau dạ dày

Trong quả khế chua có lượng axit cao. Vậy nên những ai bị đau dạ dày cũng nên cẩn trọng khi ăn khế.

Ngoài ra, bạn không nên ăn khế khi bụng đói vì lượng axit của khế kết hợp với axit dạ dày tiết ra càng làm cho bụng khó chịu, nóng rát.

Người bị dị ứng

Dị ứng có những biểu hiện như ngứa, sưng tấy, phát ban hoặc khó thở. Nếu bạn bị dị ứng với khế hoặc các loại trái cây khác thuộc họ Oxalidaceae (chẳng hạn như kiwi hoặc dâu tây), tốt nhất bạn nên tránh ăn khế.

Bệnh nhân tiểu đường

Nếu mắc bệnh tiểu đường, ăn khế với số lượng lớn trong thời gian dài có thể dẫn đến biến chứng thận.

Một nghiên cứu phân tích hai bệnh nhân tiểu đường bị suy thận nặng sau khi uống nước khế như một phương thuốc cho biết đây là trường hợp đầu tiên bị nhiễm độc thận do khế.

Theo Đời sống
Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng cần lưu ý gì khi ăn?

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng cần lưu ý gì khi ăn?

Tổ yến từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang".
back to top