9 vật dụng trong nhà bếp dễ nhiễm vi khuẩn nhất ít ai ngờ tới

Có những vật dụng quen thuộc trong căn bếp, tưởng chừng như chúng hoàn toàn vô hại nhưng sự thực lại ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm.

Căn bếp thường được coi là trái tim của cả ngôi nhà, nơi tạo ra những món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng, và với nhiều gia đình đây còn là không gian sinh hoạt gắn kết các thành viên. Vì vậy việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khu vực bếp của mỗi gia đình luôn là việc cần được ưu tiên.

Dưới đây là một số vật dụng trong nhà bếp dễ nhiễm vi khuẩn nhất ít ai ngờ tới:

Thớt: thớt có thể chứa vi khuẩn từ thịt sống, trái cây và rau quả. Làm sạch chúng thật kỹ bằng nước xà phòng nóng sau mỗi lần sử dụng để tránh nhiễm vi khuẩn.

Bồn rửa bát: là nơi sinh sản của vi khuẩn, đặc biệt nếu không được vệ sinh thường xuyên. Sử dụng chất tẩy rửa khử trùng hoặc hỗn hợp giấm và nước để vệ sinh bồn rửa và thoát nước hàng ngày.

Mặt bàn: có thể tích tụ vụn thức ăn, thức ăn bị tràn và vi khuẩn suốt cả ngày. Lau sạch mặt bàn bằng chất tẩy rửa khử trùng sau khi chuẩn bị bữa ăn và vệ sinh lại trước và sau khi chuẩn bị thức ăn.

Lò vi sóng: có thể dính đầy thức ăn và dầu mỡ, tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Lau sạch bên trong và bên ngoài lò vi sóng bằng chất tẩy rửa nhẹ hoặc hỗn hợp nước và giấm.

Chai nước tái sử dụng: có thể tích tụ vi khuẩn nếu không được làm sạch đúng cách. Rửa chai nước bằng nước xà phòng nóng sau mỗi lần sử dụng và để chúng khô hoàn toàn trong không khí để ngăn chặn vi khuẩn phát triển.

Khăn lau bếp: Khăn lau ở môi trường bếp ẩm ướt sẽ nhanh chóng trở thành ổ của vi khuẩn, từ đó các mầm bệnh gây hại phát sinh. Trong quá trình nấu ăn, lau dọn chắc chắn bạn sẽ phải ít nhiều sử dụng đến chúng. Vì thế tránh để vi khuẩn, chất bẩn tích tụ gây hại, bạn nên thay khăn lau bếp mỗi tháng một lần.

Tủ lạnh dễ khiến thực phẩm nhiễm khuẩn chéo: vi khuẩn thường phát triển trong môi trường ẩm ướt và tối tăm, do đó tủ lạnh là nơi cực kì lý tưởng cho chúng. Vì bình thường chúng ta đều cất giữ đồ ăn, thức uống trong đó kể cả đồ sống và chín nên khả năng nhiễm khuẩn chéo rất cao.

Để bảo đảm cho sức khỏe cũng như đồ ăn luôn được an toàn, bạn nên lau dọn tủ lạnh thường xuyên, để thịt và thực phẩm tươi sống ở một ngăn riêng biệt, khử mùi hôi với vỏ cam chanh, với những món không dùng được nữa nên bỏ đi, luôn đảm bảo nhiệt độ ở khoảng 1.7 đến 3.3 độ C.

Lò vi sóng: khi sử dụng lò vi sóng, chúng ta thường không vệ sinh ngay mà để đến khi chúng thật bẩn mới làm sạch một lần. Điều này sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi trong đó và khi hâm nóng thức ăn nhiều lần, nhiệt độ sẽ không thể tiêu diệt hết tất cả vi khuẩn có hại mà thậm chí còn khiến chúng phát triển hơn nữa và nó sẽ xâm nhập vào thức ăn làm chúng ta bị bệnh.

Cách tốt nhất là nên lau dọn lò vi sóng thường xuyên bằng giấm để vi khuẩn bay hết.

Miếng rửa bát: nhắc đến vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bếp thì chắc chắn phải kể đến miếng rửa chén. Việc tiếp xúc với các loại thức ăn thừa, chất bẩn, dầu mỡ thường xuyên đã khiến vi khuẩn có cơ hội tích tụ bên trong những miếng rửa chén. Cần đặc biệt lưu ý việc làm sạch miếng rửa chén sau mỗi lần sử dụng giúp giữ vệ sinh và hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn.

Theo Đời sống
Trẻ suy thận cấp vì tiêu chảy

Bé 4 tuổi suy thận cấp vì tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy cấp có tốc độ đào thải phân cao có thể 10-15 lần/ngày, kèm theo thời tiết nắng nóng là nguyên nhân dễ dẫn đến mất nước, rối loạn điện giải, rối loạn kiềm toan, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
Thay máu thành công cứu bé gáy 72 giờ tuổi vàng da nặng

Thay máu cứu bé gái sơ sinh vàng da nặng

Vàng da sơ sinh tán huyết sẽ thấm qua hàng rào máu não gây các biến chứng thần kinh không thể hồi phục, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tâm thần, vận động của trẻ. Vì vậy, cần phát hiện sớm.
back to top