6 cách phòng tránh thoát vị đĩa đệm ai cũng nên biết

Đĩa đệm là phần nằm giữa các đốt sống, xung quanh là lớp vỏ, ở giữa là nhân nhầy. Đĩa đệm có tác dụng chịu áp lực do cột sống đè lên, tạo sự mềm dẻo cho cột sống.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại sao lại bị thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm là một thuật ngữ chỉ tình trạng xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm cột sống chệch ra khỏi vị trí bình thường, xuyên qua dây chằng,chèn ép vào các rễ thần kinh gây tê bì, đau nhức.

Tình trạng này thường là kết quả của sang chấn hoặc do đĩa đệm bị thoái hóa, nứt, rách, có thể xảy ra ở bất kì khu vực nào của cột sống.

Trên thực tế, hiện tượng đau lan tỏa từ thắt lưng xuống chân (đau dây thần kinh tọa) do thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng là phổ biến nhất.

Thoát vị đĩa đệm không còn là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi nữa mà người trung niên, thậm chí là trẻ tuổi đều có nguy cơ gặp phải. Cụ thể các nhóm đối tượng sau có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm rất cao:

Nhân viên văn phòng ngồi lâu liên tục (6 - 8 giờ/ngày) hoặc ngồi sai tư thế, dẫn đến áp lực lên đĩa đệm.

Người có công việc đặc thù đứng hoặc ngồi nhiều và có lối sống thụ động như: lễ tân, tài xế, thợ may…

Nhóm người lao động phổ thông làm việc vất vả, thường xuyên khuân vác nặng nhọc hoặc bê vật nặng không đúng tư thế.

Người thừa cân, béo phì khiến cột sống chịu nhiều áp lực, đĩa đệm nhanh bị tổn thương.

Cách phòng ngừa thoát vị đĩa đệm và bảo vệ cột sống

Kiên trì áp dụng chế độ ăn uống khoa học

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường nhóm thực phẩm giàu canxi, vitamin D, omega 3… giúp nâng cao độ chắc khỏe của đĩa đệm cũng như xương khớp.

Không hút thuốc, không dùng chất kích thích, hạn chế rượu bia

Lý do là những chất kích thích có trong thuốc lá, chất cồn làm giảm khả năng tiếp nhận oxy và chất dinh dưỡng của đĩa đệm, khiến quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

Không mang vác, nâng vật quá sức

Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Hãy chọn tư thế đúng khi khuân vác và xử lý các vật nặng. Cụ thể, khi vác vật nặng không vặn cột sống, chỉ nên gập gối, thẳng lưng và bê vật gần người nhất.

Ngồi làm việc giữ thẳng lưng, tránh ngồi lâu một chỗ mà không vận động

Nếu công việc của bạn là phải ngồi trước máy tính suốt 8 tiếng mỗi ngày, hãy lưu ý ngồi thẳng lưng (xem thêm cách ngồi đúng); chừng 30-45 phút hãy rời khỏi ghế để vận động nhẹ cơ thể.

Tập thể dục đều đặn

Thường xuyên tập các bài tập nhẹ nhàng như thái cực quyền, bơi lội, yoga, đi bộ…, nhằm giúp tăng cường sự dẻo dai cho khớp, phòng ngừa thoát vị đĩa đệm từ khi còn trẻ.

Duy trì cân nặng hợp lý

Cân nặng hợp lý sẽ giảm bớt áp lực lên các đốt sống, hạn chế nguy cơ thoát vị đĩa đệm.

Theo Đời sống
back to top