6 cách cải thiện thị lực hiệu quả

Đeo kính có thể giúp bạn nhìn rõ hơn, nhưng có những cách quan trọng khác để cải thiện thị lực.  Dưới đây là 6 cách tự nhiên giúp cải thiện thị lực và bảo vệ mắt hiệu quả.

Ảnh minh họa. ảnh 1

Ảnh minh họa.

1. Chăm sóc sức khỏe tổng thể và phòng chống bệnh tật

Các bệnh như tiểu đường, huyết áp cao và bệnh viêm mãn tính đều có thể ảnh hưởng đến thị lực của bạn theo thời gian. Một số tình trạng nhất định, chẳng hạn như những bệnh gây viêm dây thần kinh thị giác có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực và thậm chí là mất thị lực. Do đó, điều quan trọng là phải học cách quản lý những vấn đề này vào đúng thời điểm và ngăn ngừa các biến chứng bổ sung xảy ra.

2. Tập thể dục và di chuyển xung quanh

Tập thể dục và duy trì cân nặng hợp lý trong nhiều năm có thể hạn chế nguy cơ biến chứng sức khỏe như bệnh võng mạc đái tháo đường gây hại cho thị lực và khiến bạn không thể nhìn rõ.

3. Sử dụng kính bảo vệ mắt

Các thiết bị kỹ thuật số và màn hình điện thoại phát ra nhiều ánh sáng xanh có hại cho mắt, đồng thời việc nhìn vào màn hình liên tục cũng có thể khiến bạn bị căng thẳng. Sử dụng kính có thể ngăn ngừa suy giảm sức khỏe của mắt. Ngay cả khi bạn làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, hoặc chơi thể thao, hãy luôn bảo vệ đôi mắt bằng kính mắt chất lượng.

Tương tự, khi bạn đi ra ngoài, hãy sử dụng kính râm. Đeo kính râm không chỉ là thời trang mà còn bảo vệ mắt khỏi bức xạ có hại của tia UVA và UVB phát ra từ mặt trời. Nó cũng có thể ngăn ngừa tổn thương mắt.

4. Bổ sung vi chất dinh dưỡng tốt cho thị lực vào chế độ ăn uống

Một trong những điều tốt nhất cần làm để điều chỉnh lối sống của bạn là có một chế độ ăn uống đủ chất. Vitamin, khoáng chất và một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng thường có thể loại bỏ nhiều vấn đề và giúp bạn sống khỏe mạnh. Một số loại vitamin cụ thể như vitamin A, C, E và các khoáng chất như kẽm, axit béo Omega-3 chứa rất nhiều chất chống oxy hóa tốt giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, tức là bảo vệ phần mắt giúp bạn nhìn rõ. Dù là trẻ em đang đi học hay người lớn tuổi, hãy đảm bảo bổ sung nhiều trái cây, rau, hải sản và các loại thảo mộc giàu chất dinh dưỡng để bảo vệ đôi mắt.

5. Carotenoid tốt cho thị lực

Carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ có tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác như tảo. Có một số vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như lutein và zeaxanthin, là những carotenoid có trong võng mạc của chúng ta. Trong khi mức độ carotenoid tự nhiên có thể cạn kiệt theo thời gian, các carotenoid hữu ích cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại rau lá xanh, rau củ và thậm chí cả trứng. Carotenoid cũng có lợi trong việc cải thiện mật độ sắc tố trong mắt. Chúng cũng có thể được sử dụng thông qua chất bổ sung, nhưng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

6. Tuân thủ quy tắc 20-20-20

Nhìn vào màn hình trong thời gian dài có thể gây căng thẳng cho mắt. Nó sẽ không gây ra tổn thương vĩnh viễn, nhưng thời gian sử dụng màn hình quá nhiều có thể khiến mắt cảm thấy nhức mỏi hoặc gây mờ mắt tạm thời.

Điều này là do bạn ít chớp mắt khi nhìn vào màn hình, có thể khiến mắt bị khô và cảm thấy khó chịu. Đôi mắt cũng khó có thể liên tục nhìn vào ánh sáng rực rỡ của màn hình và tập trung vào các vật thể nhỏ như văn bản.

Các chuyên gia khuyên nên sử dụng phương pháp được gọi là quy tắc 20-20-20 bất cứ khi nào bạn sử dụng màn hình gần như điện thoại hoặc máy tính xách tay để giúp kiểm soát tình trạng mỏi mắt. Để sử dụng phương pháp, hãy làm theo các bước sau:

- Cứ sau 20 phút, hãy giải lao nhanh chóng và nhìn ra khỏi màn hình.

- Trong thời gian nghỉ này, hãy tìm một vật thể cách xa bạn ít nhất 20 feet (khoảng 6m) để nhìn.

- Tập trung nhìn vào vật thể này trong ít nhất 20 giây trước khi quay lại màn hình.

Kính lọc ánh sáng xanh thường được quảng cáo là khắc phục tình trạng mỏi mắt do màn hình gây ra. Nhưng nghiên cứu cho thấy những chiếc kính này không thực sự làm giảm mỏi mắt vì chúng không làm tăng tỷ lệ chớp mắt. Đảm bảo thực hành quy tắc 20-20-20 để giảm mỏi mắt tốt nhất.

Theo Đời sống
Hy hữu: Thai nhi nặng hơn 6 kg

Hy hữu: Thai nhi nặng hơn 6 kg

 Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh vừa thực hiện phẫu thuật thành công đón bé sơ sinh có cân nặng hơn 6kg cho một sản phụ ở huyện Can Lộc. Trẻ sơ sinh nặng cân thường bị suy hô hấp và hạ đường huyết cha mẹ cần chú ý.
back to top