6 bí mật chôn giấu 600 năm bên trong Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành là nơi ở của 24 hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh. Theo đó, với bề dày lịch sử hơn 600 năm, cung điện hoàng gia tráng lệ này lưu giữ nhiều bí mật khiến hậu thế tò mò.

Nằm ở Bắc Kinh, Trung Quốc, Tử Cấm Thành được xây dựng dưới thời Minh Thành Tổ. Với diện tích 720.000 m2, Tử Cấm Thành có 9.999 căn phòng. Là nơi ở của 24 hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh, cung điện xe hoa này ẩn chứa nhiều bí mật lớn. Trong số này việc lật thẻ bài chọn phi tần để thị tẩm của nhà vua.

Theo các ghi chép, chế độ thị tẩm được quy định rõ ràng và chi tiết dưới thời nhà Thanh. Sau khi hoàng đế dùng xong bữa tối, thái giám ở Kính Sự phòng sẽ dâng lên một chiếc khay có đựng các thẻ bài đề tên của từng phi tần.

Hoàng đế sẽ lật một thẻ bài trong số đó. Theo đó, phi tần có tên trên tấm thẻ bài sẽ được nhà vua thị tẩm. Nếu may mắn thì phi tần đó có thể mang long thai và càng được sủng ái hơn.

Bí mật tiếp theo là trong số hàng ngàn phi tần trong hậu cung, một số người có chung dòng máu với hoàng đế. Nhà vua nạp một số người có quan hệ họ hàng như cháy gái, dì... để làm phi tần.

Minh chứng cho việc này là hoàng đế Thuận Trị đã nạp 4 mỹ nhân là họ hàng vào hậu cung để "nâng khăn sửa túi" cho mình. Tương tự, hoàng đế Khang Hy có 4 phi tần là con cháu trong dòng họ.

Bí mật thứ ba là hậu cung của hoàng đế nhà Thanh được chia thành 8 bậc. Theo đó, dù hậu cung có hàng ngàn phi tần nhưng chỉ có: 1 Hoàng hậu, 1 Hoàng quý phi, 2 Quý phi, 4 Phi, 6 Tần. Các cấp bậc thấp hơn gồm: Quý nhân, Thường tại, Đáp ứng không giới hạn số lượng nhưng cũng không thể tùy tiện lựa chọn.

Bí mật thứ 4 là dù có nhiều thê thiếp như vậy nhưng hoàng đế phải ngủ qua đêm một mình. Theo quy tắc của hoàng tộc nhà Thanh, sau khi được nhà vua thị tẩm, phi tần sẽ được các thái giám, cung nữ đưa trở về cung điện của mình. Chỉ duy nhất hoàng hậu có đặc quyền ở lại qua đêm với nhà vua.

Các phi tần không được phép ngủ qua đêm tới sáng với hoàng đế được cho là nhằm giúp bậc đế vương giữ gìn long thể, tránh ham mê sắc dục quá độ, ảnh hưởng đến triều chính. Sau khi phi tần được đưa đi, nhà vua sẽ ngủ một mình.

Bí mật thứ 5 là không có người nào bị chém đầu ở Ngọ Môn giống như trong các bộ phim. Thay vào đó, phi tần, quan lại hay những kẻ phạm lỗi bị nhà vua đưa ra Ngọ Môn để nhận hình phạt đánh bằng roi.

Bí mật tiếp theo khiến nhiều người tò mò là hoàng đế bàn việc quốc gia đại sự với văn võ bá quan ở nơi nào trong Tử Cấm Thành. Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, vào buổi sáng, nhà vua sẽ sẽ nghe tấu chương ở Cung Càn Thanh và sau đó sẽ bàn chính sự với các đại thần ở điện Thái Hòa.

Theo Đời sống
back to top