5 tính năng trên iPhone 15 mà smartphone Android đã có từ nhiều năm trước

Cổng USB-C, nút Action Button, camera tiềm vọng, khung titan...là trang bị mới trên iPhone 15, thực tế khá quen thuộc với người dùng Android. Chúng đã xuất hiện trên những mẫu điện thoại này từ nhiều năm trước.

Cổng kết nối USB-C

Hãy bắt đầu bằng thứ dễ nhận thấy nhất và cũng là điều mà fan Apple đã mong đợi từ rất lâu, đó chính là iPhone chuyển sang sử dụng USB-C để đồng bộ với phần còn lại của thế giới. USD-C sẽ thay cổng Lightning - thứ Apple đã bỏ trên iPad.

Chúng ta đã biết điều này sẽ xảy ra theo yêu cầu của Nghị viện Châu Âu vào cuối năm ngoái, buộc tất cả smartphone phải được phát hành với USB-C trước ngày 28 tháng 12 năm 2024. Thay vì đợi đến iPhone 16, Apple đã chọn thực hiện thay đổi này với dòng iPhone 15.

Không quá ngạc nhiên khi theo “phong cách” của Apple, sẽ có những khác biệt giữa iPhone 15/15 Plus và Pro/Pro Max. Những chiếc iPhone 15 thường chỉ nhận được chuẩn USB 2.0, đã có tuổi đời 23 năm và chỉ cung cấp tốc độ vỏn vẹn 480 Mbps, ngang bằng với tốc độ của ... 23 năm trước.

Phiên bản Pro có tốt hơn khi cung cấp chuẩn USB 3.0 với tốc độ tối đa 10 Gbps, con số nghe có vẻ ổn nhưng khi so sánh với 20 Gbps của Galaxy S23 series ra mắt trước đó thì thật khập khiễng.

Chiếc Android đầu tiên sử dụng USB-C trước Apple 8 năm.

Chiếc Android đầu tiên sử dụng USB-C trước Apple 8 năm.

Và không phải LG, HTC, hay thậm chí Samsung, hãng ra mắt USB-C đầu tiên trên smartphone là một công ty hiện đã bị lãng quên với cái tên "LeEco" với Le 1 và Le Max. Công ty ra mắt các thiết bị tại thời đại của Android Lollipop và mặc dù dẫn đầu trong trang bị này, công ty đã thất bại chỉ vài năm sau đó.

Khung titanium

Vào năm 2017, Essential Phone đã phổ cập vỏ Titanium lên dòng smartphone của hãng. Được biết, Essential Phone đã pha trộn chất liệu giữa Titan và gốm tạo nên một khối vững chắc, bền bỉ. Trước đây, dòng sản phẩm này được bán ra với mức giá là 700$ (khoảng 16 triệu đồng) vào thời điểm đó.

Thậm chí trước đây, Essential Phone cũng từng đưa ra những lời chê bai Apple về việc hãng đã cố gắng thiết kế mẫu iPhone tiếp theo bằng vỏ Titan nhưng đã không thành công. Và phải chờ mãi cho đến 6 năm sau, Apple mới chính thức trình làng chiếc iPhone đầu tiên sử dụng vật liệu mới như ai cũng đã biết.

Camera tiềm vọng

Một thay đổi khác được người dùng iPhone chờ đợi từ lâu là ống kính tele kính tiềm vọng và giờ đây nó đã xuất hiện dưới dạng camera “mới” trên iPhone 15 Pro Max. Dù vẫn được xem là một công nghệ khá mới trên Android, nhưng bạn cũng phải quay lại cách đây 4 năm, với chiếc Huawei P30 Pro từ năm 2019.

iPhone 15 Pro Max cung cấp khả năng zoom quang 5x, một cải tiến so với zoom tele 3x trên các mẫu iPhone khác và ngang với những gì Google Pixel 7 Pro mới nhất cung cấp. Tuy nhiên, đây chỉ là một nửa những gì bạn sẽ trải nghiệm với Galaxy S23 Ultra và khả năng zoom quang 10x của nó.

Nút Action Button

Nút Action Button đã được Samsung mang lên dòng Galaxy S10 vào năm 2019. Nút này cho phép người dùng kích hoạt nhanh tính năng Bixby hoặc có thể gán bất kỳ phím tác vụ nào khác mà người dùng muốn. Trước dòng Galaxy S10, hãng cũng đã mang nút chức năng này lên nhưng không cho phép người dùng thay đổi chức năng tác vụ, chỉ sử dụng duy nhất trợ lý ảo Bixby.

Đối với phím chức năng này, Samsung cho phép người dùng Galaxy S10 nhấn một hoặc hai lần nút Bixby để thực hiện các tác vụ khác nhau. Trong khi đó, người dùng iPhone 15 hiện chỉ có thể nhấnnhanh để thực thi tác vụ và nhấn giữ để điều chỉnh tác vụ, tức bạn có thể gán một chức năng duy nhất cho phím tác vụ này. Có thể xem sự thay đổi mới này trên iPhone 15 Pro là một bước cải lùi so với Samsung Galaxy S10 ra mắt từ năm 2019?

Tính năng chụp trước lấy nét sau

Trên iPhone thế hệ mới, Apple cho phép người dùng có thể chụp trước lấy nét sau, bằng cách chạm vào điểm mong muốn trên hình ảnh. Bạn có biết rằng, Nokia đã từng mang tính năng này lên dòng Nokia Lumia vào năm 2013 trên ứng dụng Refocus. Trên Android, các nhà sản xuất như Samsung, HTC hay Huawei cũng lần lượt mang lên các thiết bị của hãng tính năng tương tự.

Theo Đời sống
back to top