5 thực phẩm giúp da khỏe và chống lão hóa

Dù quá trình lão hóa da không phụ thuộc tất cả vào chế độ dinh dưỡng những nếu biết chọn những thực phẩm thì vấn đề lão hóa sẽ được cải thiện đáng kể.

Lão hóa da là một quá trình tự nhiên của cơ thể với sự suy giảm về cấu trúc, chức năng và độ đàn hồi của da theo thời gian. Hai thay đổi quan trọng nhất là sản xuất collagen giảm đi và quá trình đổi mới tế bào chậm lại.

Khi da bị lão hóa sẽ có dấu hiệu: Bề mặt da khô, thô ráp, da xỉn màu mất độ sáng hồng, có nhiều nếp nhăn, xuất hiện đốm đồi mồi, da chảy nhão…

Có nhiều yếu tố khác nhau có thể thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa da như: lối sống, chế độ ăn uống, di truyền, môi trường sống… Mất collagen có thể xảy ra do lão hóa, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hút thuốc hoặc ô nhiễm. Do đó, thay đổi lối sống và chế độ dinh dưỡng là biện pháp hỗ trợ hiệu quả làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện sức khỏe làn da.

Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có lợi cho da. Cà chua chứa đậm đặc lycopene, một loại carotenoid mang lại màu đỏ cho cà chua. Lycopene cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Các nghiên cứu cho thấy, lycopene có thể góp phần bảo vệ da khỏi các tia có hại của nắng mặt trời. Tuy nhiên, mức độ bảo vệ này thấp hơn đáng kể so với việc sử dụng kem chống nắng.

Quả mọng

Không chỉ có lợi cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc một số bệnh khác, các loại quả mọng còn có tác dụng hỗ trợ bảo vệ làn da trong mùa hè.

Nghiên cứu cho thấy, các loại quả mọng như: dâu tây, việt quất, quả mâm xôi… có chứa chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa tổn thương da và bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím và các chất ô nhiễm.

Một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dâu tây bao gồm vitamin C và carotenoids lutein và carotene. Những chất chống oxy hóa này rất có lợi cho sức khỏe và làn da.

Quả việt quất cũng giàu vitamin A và C. Chúng có thể giúp bảo vệ da khỏi bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, căng thẳng và ô nhiễm bằng cách điều chỉnh phản ứng viêm và ngăn ngừa mất collagen.

5 thực phẩm giúp da khỏe và chống lão hóa ảnh 2

Quả bơ

Không phải ngẫu nhiên mà chiết xuất từ quả bơ lại được sử dụng phổ biến trong các loại mỹ phẩm chăm sóc da. Vì nghiên cứu đã chứng minh, quả bơ chứa nhiều chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng khác tốt cho sức khỏe tổng thể và chống lão hóa.

Lượng axit béo dồi dào trong quả bơ có tác dụng chống viêm mạnh. Các chất dinh dưỡng thiết yếu trong bơ như: vitamin K, C, E và A, vitamin nhóm B, kali… có thể ngăn ngừa các tác động tiêu cực của lão hóa.

Hàm lượng cao vitamin A trong bơ có thể giúp loại bỏ các tế bào da chết, giúp da sáng đẹp hơn. Hàm lượng carotenoid của chúng cũng có thể hỗ trợ ngăn chặn các độc tố và tác hại từ tia nắng mặt trời.

Rau củ chứa carotenoid

Một số nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn nhiều carotenoid có thể bảo vệ da chống lại tia UV của mặt trời, nguyên nhân chính gây lão hóa da sớm.

Chất chống oxy hóa có tên là beta-carotene tạo nên màu cam trong các loại rau củ như: cà rốt, bí ngô, khoai lang, đu đủ… được chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A có thể giúp phục hồi độ đàn hồi của da, thúc đẩy sự thay đổi tế bào da, bảo vệ làn da khỏi các gốc tự do có hại và giúp da luôn tươi sáng, mềm mại, trẻ trung.

Socola đen

Sô cô la đen chứa chất chống oxy hóa có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV và thúc đẩy lưu lượng máu trên da. Nên chọn sô cô la đen để có được tác dụng chống oxy hóa cao nhất. Vì sô cô la sữa chứa hàm lượng đường cao có thể gây hại cho làn da.

Theo Đời sống
Đi triệt lông ở spa, người phụ nữ bị mắc virus Herpes

Đi triệt lông ở spa, người phụ nữ bị mắc virus Herpes

Virus Herpes có thể lây qua tiếp xúc trực tiếp với da, niêm mạc nếu dụng cụ thẩm mỹ không đảm bảo vệ sinh an toàn. Ngoài virus Herpes, người dân rất dễ gặp phải các bệnh lây truyền khác như: hạt cơm phẳng, viêm gan B, vi khuẩn,...
4 cách làm đẹp da mặt tuổi 30

4 cách làm đẹp da mặt tuổi 30

Thời gian là kẻ thù làm tổn hại nhiều nhất sắc đẹp của phụ nữ, đặc biệt những phụ nữ bắt đầu bước qua tuổi 30. Tham khảo những phương pháp làm đẹp da mặt dưới đây.
back to top