Người đau mắt đỏ
Theo đông y, đau mắt đỏ do can phong nhiệt. Vì vậy người bệnh nên kiêng các gia vị cay, nóng như hành tây. Loại gia vị này sẽ gây cảm giác nóng cho mắt hoặc tình trạng đỏ hơn.
Người sinh lý yếu
Theo y học cổ truyền, để phòng chống các chứng bệnh được gọi là “yếu sinh lý” ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, xoa bóp và tập luyện khí công dưỡng sinh còn phải chú ý lựa chọn chế độ ăn uống phù hợp.
Những người yếu sinh lý do tâm tỳ lưỡng hư thường có biểu hiện: Sắc mặt vàng úa, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, kém ăn, kém ngủ thì nên kiêng ăn hành tây.
Phụ nữ mang thai bị sung huyết
Phụ nữ mang thai bị ngứa da hoặc xung huyết, bị bệnh liên quan đến mắt không nên ăn hành tây. Cũng không nên ăn quá nhiều để tránh bị đầy hơi và trung tiện nhiều. Một số người dị ứng với hành có thể xuất hiện các triệu chứng như buồn nôn, khó thở, chảy nước mũi, phát ban, tiêu chảy, shock phản vệ (trong trường hợp nặng)…
Người huyết áp thấp
Những người mắc bệnh huyết áp thấp nên nghiên cứu một chế độ ăn uống đầy đủ hợp lý với thịt và rau để đảm bảo nạp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Hành tây có tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp vì thế không nên ăn.
Người bị đau dạ dày
Người đau dạ dày ăn hành tây sống có thể bị chướng hơi, đau bụng. Trong trường hợp này nên nấu chín hành tây trước khi ăn.
Lưu ý khi sử dụng hành tây
Chỉ nên ăn tối đa vào khoảng 30-50 gram hành tây mỗi ngày. Có thể làm tăng tình trạng của hội chứng ruột kích thích, có thể dễ gây chướng bụng thích nếu sử dụng quá mức.
Tránh ăn hành tây cùng với một số loại thực phẩm như rong biển, mật ong, tôm hay cá.
Nếu gặp bất kỳ phản ứng nào sau khi ăn hành tây, bạn nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ kiểm tra, chẩn đoán và kịp thời xử trí.