5 loại cây cảnh giúp thanh lọc không khí trong nhà

Dưới đây là một số cây cảnh lá giúp thanh lọc không khí tốt, giảm thiểu chất độc hại từ đồ điện tử mà còn có ý nghĩa phong thủy tốt, chiêu tài, hút lộc, mang may mắn, bình an cho gia đình phù hợp để trang trí trong nhà.

Đa búp đỏ

Cây đa búp đỏ (Rubber fig hoặc Rubber tree, Rubber plant) cũng có ý nghĩa tài lộc rất tốt. Cây cảnh này ít cành nhưng lá dày, rộng, có giá trị làm cảnh tương đối cao.

Cành cây xoắn lên trên, uốn lượn và vòng tròn. Lá to và cứng, màu sắc phong phú, có lá đen đỏ, nhìn sang trọng và uy nghiêm. Trang trí nhà theo phong cách cổ điển sẽ rất hài hòa.

Cây đa búp đỏ được biết đến như một trợ thủ đắc lực cho không khí trong nhà. Nó chủ yếu có thể hấp thụ formaldehyde và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi khác trong không khí.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lá của nó cũng có thể hấp thụ các hạt mịn như bụi trong không khí, rất hiệu quả trong việc thanh lọc không khí.

Lá của cây cảnh này xòe rộng và sáng bóng. Phổ biến nhất là đa búp đỏ lá đen hoặc đa búp đỏ cẩm thạch, giá cũng không đắt đỏ.

Trong phong thủy, cây đa búp đỏ mang ý nghĩa của sự may mắn, an lành, xua đuổi vận xui. Trồng một chậu cây này tại phòng khách giống như có được sự bao bọc, che chở vậy.

Còn nếu trồng cây đa búp đỏ trên bàn làm việc thì giúp công việc của gia chủ thuận lợi, hanh thông hơn. Đó là nguyên nhân khiến người xưa cho rằng, trồng đa búp đỏ trong nhà thì con cháu giàu có, thịnh vượng.

Hồng phát tài "gia đình hòa thuận, đông con cháu khỏe, trường thọ"

Cây hồng phát tài có nhiều tên gọi (huyết giác, huyết dục, phất dụ mảnh, phất dụ trúc...), tên khoa học là Red-Edged Dracaena, Dracaena marginata) thuộc họ thực vật: Huyết Giác – Dracaenaceae.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đây là cây cảnh lá có màu xanh rất bá đạo. Thân hình của chúng giống như dáng rồng bay, lá có hình râu rồng, màu xanh mướt đầy khí thế.

Cây cảnh có tuổi thọ cao và có thể sống hàng ngàn năm nếu trồng ở môi trường tự nhiên. Ở môi trường trong nhà nó cũng có tuổi thọ cả trăm năm nếu được chăm sóc tốt. Đây là loài cây có thể truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Cây cảnh hồng phát tài mang ý nghĩa phong thủy "gia đình hòa thuận, đông con cháu khỏe, trường thọ". Đặt một chậu hồng phát tài trong phòng khách còn có thể bảo vệ ngôi nhà khỏi tà khí, cải thiện phong thủy, giữ cho gia chủ tránh khỏi tà ma và kẻ xấu, cải thiện sự nghiệp và tăng tài lộc, bảo vệ tài sản

Cây cảnh này có kích thước lớn và nhiều lá. Nó có khả năng hấp thụ bụi, các chất độc hại như formaldehyde và sulfur dioxide mạnh mẽ. Để trong chậu trong nhà có thể thanh lọc không khí rất tốt và phù hợp với mọi phong cách trang trí.

Dừa cảnh

Cây cảnh cau vàng có tên tiếng Anh là Dypsis lutescens hay là Pteris bamboo), còn được gọi là dừa cảnh, tre cọ, cau cọ, cau tre.

Giống như loài thiên điểu, dừa cảnh là một loại cây xanh nhiệt đới có vóc dáng cao lớn. Khi được trang trí trong nhà, cây cảnh này tạo ra bầu không khí lãng mạn của rừng mưa nhiệt đới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Lá của nó rất cao, xòe ra giống như đuôi phượng, màu xanh đậm. Cây cảnh này làm hài lòng mắt bất cứ nơi nào bạn đặt nó. Cây cảnh có thể làm cho con người cảm thấy thư giãn và hạnh phúc.

Loại cây cảnh này thường được sử dụng như một loại cây thanh lọc không khí tự nhiên và tạo độ ẩm cho gia đình.

Về ý nghĩa phong thủy, cây dừa cảnh được trồng trong nhà mang ý nghĩa của sự bình yên, xua đuổi những điều xúi quẩy không hay. Bên cạnh đó, cây dừa cảnh giúp các thành viên trong gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Kim ngân

Kim ngân là cây cảnh trong nhà nổi tiếng. Vì cái tên tốt lành nên nó được đánh giá cao là một loại cây xanh phong thủy. Nó thường được trồng trong các văn phòng và cửa sổ trung tâm mua sắm. Nó cũng là tuyệt vời để giữ ở nhà.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cây cảnh kim ngân nhỏ có thể đặt trên bàn làm việc vừa bắt mắt, điều hòa không khí và cũng có thể chiêu tài, rước lộc cho bạn, tượng trưng cho sự giàu sang phú quý, nguồn tài lộc cứ cuộn trào.

Khi trồng cây kim ngân tại nhà, tốt nhất nên chọn hình dáng cây nguyên bản, có tư thế thay đổi liên tục và có tính trang trí cao hơn. Cây kim ngân được cắt tỉa có dáng vẻ quá trang nghiêm, không phù hợp với môi trường gia đình.

Trúc bách hợp

Trúc bách hợp (tên tiếng Anh là Lily Bamboo) hay còn được gọi là phất dụ trúc, có tên khoa học là Dracaena reflexa, thuộc chi huyết giác, họ Măng tây (Dracaenaceae).

Cây cảnh này đúng như tên gọi, trông vừa giống hoa huệ vừa giống cây tre. Lá của nó có hình dạng giống hoa huệ và có màu xanh ngọc lục bảo.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cành của nó cao như một cây tre với dáng vẻ thanh lịch và lãng mạn. Đặt nó trong một chậu cây đơn giản màu trắng trong phòng khách mang lại cảm giác sang trọng, đẳng cấp.

Cây cảnh trúc bách hợp trong phong thủy mang ý nghĩa khá tốt đẹp. Ngay từ tên gọi mà người Việt đặt cho cây đã mang hàm ý may mắn.

Theo tiếng Hán Việt, "trúc" đồng âm với "chúc", ấy là lời cầu chúc mọi điều suôn sẻ, hạnh phúc. Người ta cho rằng nếu trồng một cây cảnh trúc bách hợp trong nhà thì rất vượng khí, mang đến năng lượng tích cực cho con người.

Cây cảnh này ngoài tự nhiên có tác dụng khá lớn. Theo NASA thì loại cây này có thể lọc bỏ nhiều khí độc, đem lại môi trường trong lành. Do đó, cây được ưa chuộng trồng làm cây nội thất, ngoại thất sân vườn để thanh lọc không khí.

Cây cảnh này rất thích hợp với gia đình mang phong cách hiện đại, tối giản mà vẫn sang trọng. Nhìn nó giống như một bức tranh sơn dầu tuyệt đẹp vậy.

Theo Đời sống
back to top