5 kiểu ăn uống tổn hại dạ dày, tăng nguy cơ hình thành ung thư

Dạ dày đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng trong việc trao đổi chuyển hóa các chất thành năng lượng đi nuôi tế bào, duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Dưới đây là một số kiểu ăn uống khiến dạ dày 'sợ nhất' tăng nguy cơ ung thư.

Vừa đi vừa ăn

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Vừa đi vừa ăn có thể gây hại cho dạ dày. Khi chúng ta ăn, thực phẩm xuống ống thực phẩm vào dạ dày để tiêu hóa. Nhưng nếu bạn liên tục di chuyển trong khi ăn, quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, và kết quả là bị ợ nóng, trào ngược dạ dày, kèm theo buồn nôn. Ngoài ra, vừa đi vừa ăn còn có thể gây ra đầy hơi, buồn nôn, sình bụng, khó tiêu...

Ăn muộn

Việc ăn trưa hay ăn bữa tối quá muộn sẽ khiến lượng dịch tiết ra từ sớm của dạ dày không được trung hòa, gây loét dạ dày. Nếu ăn tối muộn sẽ dẫn đến việc vừa ăn xong, thức ăn chưa tiêu hóa mà bạn đã đi ngủ, điều này gây hại cho tiêu hóa.

Ăn thừa muối

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori. Ngoài ra ăn thừa muối còn làm tăng tình trạng giữ nước và phù, đặc biệt ở bệnh nhân có suy tim và xơ gan.

Trong lúc đói uống đồ lạnh

Không nên uống thức uống lạnh khi đói vì lúc này bụng đang rỗng, gặp đồ lạnh dạ dày sẽ phải kích thích co bóp, gây ra các rối loạn phản ứng hóa học enzyme. Ngày qua ngày, thói quen này sẽ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa.

Đặc biệt, sau khi ăn xong uống đồ lạnh ngay cũng rất dễ gây ra tình trạng co thắt dạ dày, gây đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu. Thời điểm thích hợp nhất để dùng đồ lạnh là ít nhất 1 giờ sau ăn tối.

Ăn quá no

Không nên vì đồ ăn quá ngon mà cố ăn thật nhiều. Điều đó khiến dạ dày của bạn bị quá tải, gây đầy bụng và lâu dần sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người Nhật thường có thói quen ăn no khoảng 80%. Theo nguyên tắc này, chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Trước khi ăn miếng cuối cùng, hãy nghĩ mình có thực sự cần phải ăn nó không, nếu như không thì hãy bỏ nó đi.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top