4 tỉnh tiêm chậm văcxin COVID-19 giải trình

Lãnh đạo các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La... cho biết nguyên nhân chính khiến việc tiêm chủng văcxin phòng COVID-19 mũi 1 chưa đạt độ phủ 70% là do phải chờ nguồn văcxin phân bổ về từ trung ương.

Bộ Y tế vừa có công văn hỏa tốc đề nghị bí thư các tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo sở Y tế khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, nhanh chóng đạt được tốc độ bao phủ mũi 1 cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Dù đã nhiều lần đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, nhưng nhiều địa phương vẫn có độ phủ văcxin thấp.

Liên quan việc tỉ lệ tiêm văcxin phòng COVID-19 mũi 1 trên địa bàn tỉnh Nam Định đến nay vẫn chưa đạt độ phủ 70%, ông Khương Thành Vinh – PGĐ Sở Y tế tỉnh Nam Định - khẳng định nguyên nhân chính là do việc phân bổ văcxin từ Bộ Y tế chưa đáp ứng yêu cầu.

Theo ông Vinh, Nam Định là 1 trong 10 tỉnh được phân bổ văcxin thấp nhất cả nước. Năng lực của Nam Định một ngày có thể tiêm chủng đạt 60.000 - 70.000 mũi, văcxin về đến đâu là  triển khai tiêm ngay đến đó. Nhưng có những ngày không có mũi nào để tiêm.

Hiện nay, theo quyết định thì Nam Định được phân bổ khoảng 1,3 triệu liều, tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại thực nhận khoảng 900.000 liều, số còn lại vẫn đang đợi nhận.

Lý giải về việc Thanh Hóa nằm trong danh sách các địa phương có tỉ lệ tiêm văcxin phòng COVID-19 thấp, ông Đầu Thanh Tùng - PCT UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, thời gian trước tỉnh được phân bổ văcxin ít so với quy mô dân số (hơn 3,7 triệu người).

Sau khi Bộ Y tế phân bổ văcxin về, tỉnh đều tiêm hết cho người dân theo kế hoạch đề ra với tỉ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều văcxin đến hết ngày 16/11 đạt 69,42%. Dự kiến, hết tháng 11 này việc tiêm văcxin phòng COVID-19 của tỉnh sẽ đảm bảo như kế hoạch đề ra, khi nguồn văcxin được phân bổ đủ.

Đối với Sơn La, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân cho biết, tỉ lệ tiêm bao phủ mũi 1 của tỉnh đến nay chưa đạt 50%, do không có văcxin để tiêm. Theo CDC Sơn La, toàn tỉnh có hơn 834.000 người từ 18 tuổi trở lên có nhu cầu tiêm văcxin COVID-19. Đến nay, Sơn La mới được Bộ Y tế cấp hơn 591.000/1.585.000 liều văcxin mà tỉnh cần.

Ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cũng cho biết, sở dĩ tỉnh này có tỉ lệ bao phủ ít nhất một liều văcxin dưới 70%, người từ 18 tuổi trở lên mới chỉ đạt 60% (tính đến ngày 14/11 theo Bộ Y tế) là do nguồn văcxin về hạn chế.

Văcxin về đến đâu, tỉnh đều phân bổ, tiêm hết đến đó nhanh nhất có thể. Trên thực tế, hiện nay Nghệ An mới chỉ được phân bổ hơn 1,9 triệu liều văcxin (đạt hơn 39%).

Theo Đời sống
back to top