Ảnh minh họa |
Tăng cường hệ tiêu hoá
Một công dụng của quả sấu khá phổ biến là cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt. Theo các chuyên gia, vị chua của sấu kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp đào thải chất độc ra ngoài hiệu quả. Để phát huy tối đa tác dụng này, có thể uống nước sấu ngâm đường hoặc nấu canh ăn.
Chữa ho
Nếu hay bị ốm vặt khi thời tiết thay đổi như ho thì sấu là một loại trái cây chữa bệnh rất hiệu quả có thể sử dụng. Theo đông y, sấu ngâm muối hoặc sấu tươi sắc lấy nước là bài thuốc chữa ho rất hiệu quả. Tác dụng sẽ tăng lên nếu dùng hoa sấu hấp với mật ong.
Giảm cân
Quả sấu có tác dụng giảm cân hiệu quả, vì nhờ vào tính axit cao. Sau khi ăn sấu, tính axit này sẽ tác động đến hệ tiêu hóa, giúp cơ hấp thụ canxi tốt hơn, thúc đẩy sự trao đổi chất. Những điều này cũng giúp cơ thể giảm cân hiệu quả.
Canxi hấp thu từ thức ăn và lượng canxi trong quả sấu được lưu trữ trong các tế bào, tế bào chất béo có càng nhiều canxi lưu trữ thì khả năng bị đốt cháy và tiêu hủy càng cao. Các dưỡng chất khác trong quả sấu cũng góp phần giảm cân hiệu quả.
Giúp giải rượu
Sử dụng quả sấu khô hãm với nước sôi để uống, cứ 30 phút uống 1 lần sẽ giúp bạn vượt qua cơn say rượu một cách dễ dàng.
Ai không nên uống nước sấu?
Trẻ dưới 12 tháng
Ngoài ra các đối tượng khác như trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng nên hạn chế sử dụng loại quả này vì hệ tiêu hóa của những đối tượng này rất nhạy cảm, dễ bị tác động bởi tính axit trong sấu.
Người bị đau dạ dày, tá tràng
Quả sấu tươi thường có vị chua, nhất là khi còn xanh nên những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thể đa toan nên tránh dùng. Không nên ăn sấu khi đang đói vì nó không những khiến bạn cồn cào trong bụng mà còn hại dạ dày.
Người béo phì, mắc bệnh tim mạch
Mùa hè thường ngâm sấu để lấy nước uống. Tuy nhiên sấu được ngâm với nhiều đường vượt mức cho phép nên nếu uống nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
Ăn nhiều đồ ngọt làm đường trong máu tăng, tụy phải hoạt động nhiều để giải phóng insulin điều chỉnh đường huyết. Nếu sự việc này diễn ra liên tục sẽ làm suy giảm chức năng tụy, tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì, tim mạch và huyết áp.
Lưu ý khi chọn mua và bảo quản quả sấu
Đối với những quả sấu xanh mướt, da mịn, trơn bóng thường là những quả sấu còn non; chỉ nên mua để nấu canh hoặc sử dụng trong một vài ngày.
Còn với quả sấu xanh nên chọn loại có cùi dày để được nhiều thịt chua. Không nên lựa chọn quả sấu quá già vì chúng sẽ có hạt to, ít chua.
Nếu muốn làm sấu ngâm ngon thì nên chọn loại vừa già tới (cùi dày, vỏ hơi sần), không nên ngâm sấu non vì sẽ dễ bị úng do hạt sấu còn mềm.
Để dự trữ sấu ăn quanh năm, cần bảo quản sấu trong ngăn đá tủ lạnh, chia sấu ra làm nhiều túi nhỏ để tiện sử dụng.