4 mẹo đuổi ruồi đục hiệu quả

Ruồi đục là đối tượng nguy hại với nhiều loại cây ăn quả, chúng đục trái cây như: Mít, xoài, bưởi, cam,… cả rau củ làm thất thu và giảm chất lượng sản phẩm. Để phòng ngừa ruồi đục trái hiệu quả, bạn có thể áp dụng những mẹo này.

Chất lỏng chua ngọt

Vì ruồi có xu hướng thích đường, rượu, giấm và các chất thơm nên chúng ta có thể pha nước chua ngọt để bẫy. Phương pháp này giúp diệt ruồi rất tốt lại không có dư lượng thuốc trừ sâu.

Cách làm: Cho 50g đường nâu, 10ml rượu, 30ml giấm, 100ml nước rồi thêm một lượng thích hợp imidacloprid hoặc trichlorfon. Sau đó bạn dùng một chai nhựa đã cắt miệng chai để treo lên cành của cây ăn quả. Cách này có thể giúp bạn bẫy và tiêu diệt ruồi đục trái một cách hiệu quả.

Mẹo đuổi ruồi đục trái bằng lá bạc hà

Một trong những điểm yếu của ruồi đục trái là sợ mùi hương. Vì vậy, bạn có thể dùng mùi hương bạc hà để đuổi ruồi đục trái ra khỏi khu vườn nhà mình.

Bạn lấy lá bạc hà tươi hoặc bạc hà sấy khô để treo ở trong vườn. Hoặc có thể cắt bạc hà thành những miếng nhỏ, cho vào tô nước, đặt ở nhiều vị trí trong khu vườn. Mùi bạc hà sẽ khiến ruồi đục trái nhanh chóng “né xa” khu vườn của bạn.

Đóng bao trái cây

Ruồi đục trái đẻ trứng trên vỏ trái cây vì vậy đóng bao bên ngoài có thể ngăn ngừa sâu bệnh hoặc các loài chim làm hại chúng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó có thể cải thiện độ bóng của trái cây.

Đây là phương pháp hiệu quả để kiểm soát ruồi đục trái. Nhược điểm duy nhất là mất thời gian. Việc này nên được tiến hành vào ngày nắng ráo, tốt nhất nên phun thuốc trừ nấm trước khi đóng bao để phòng bệnh phát sinh.

Lắp đặt lưới chắn côn trùng

Đây cũng là một phương pháp kiểm soát tốt. Lưới chống côn trùng cần được làm bằng vật liệu chống ăn mòn và oxy hóa, đồng thời sau khi thu hoạch trái cần được cuộn lại kịp thời để kéo dài tuổi thọ tấm lưới.

Vì ruồi tương đối nhỏ nên cần đặc biệt chú ý đến độ mở của lưới côn trùng. Kích thước của lỗ không được vượt quá 30 “mắt lưới”.

Theo Đời sống
Thói quen xấu khiến da tay "già" trước tuổi

Thói quen xấu khiến da tay "già" trước tuổi

Đôi bàn tay là một bộ phận rất quan trọng trên cơ thể, đặc biệt đối với phái đẹp. Tuy nhiên, những hành động vô thức đang làm hàng ngày tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến da tay lão hóa sớm "già" trước tuổi.
back to top