Viêm hốc mắt do ấu trùng ruồi xâm nhập

Một ca bệnh hiếm được các bác sĩ báo cáo trên Tạp chí Y học New England (NEJM.) Nam bệnh nhân là một người làm vườn 53 tuổi, đến phòng cấp cứu vì tình trạng ngứa mắt dai dẳng. Ông cho biết bị dị vật bay vào mắt khi đang làm việc ở gần một trang trại nuôi cừu và ngựa.

Cơn ngứa kéo dài nhiều giờ khiến ông phải đến bệnh viện khám và được chẩn đoán bị viêm hốc mắt ngoài do ấu trùng ruồi. Tình trạng này khiến mạch máu giãn nở, gây xung huyết kết mạc. Tuy nhiên, bệnh nhân không bị trầy xước giác mạc vì ấu trùng không có gai do đó bệnh nhân vẫn có thị lực 10/10.

Ấu trùng xâm nhập mắt được xác định là Oestrus ovis, còn được gọi là ruồi bot cừu.

Khi chụp ảnh và quay video ghi lại chuyển động của ấu trùng, bác sĩ đã đếm được nhiều con liên tục di chuyển trong nhãn cầu. Họ dùng kẹp nhíp nhỏ để loại bỏ từng con, kê một đợt thuốc kháng sinh ngăn ngừa nhiễm trùng. 10 ngày sau, bệnh nhân quay lại tái khám và không bị tổn thương hay nhiễm trùng mắt.

Loài ruồi bot cừu có tên như vậy do tập tính thích đẻ trứng vào lỗ mũi của cừu. Ấu trùng sẽ di chuyển đến các khoang, ăn chất nhầy và phát triển thành giòi cho đến khi đạt kích thước khoảng 2,5cm. Vài tuần sau, chúng rơi ra khỏi mũi theo đường hắt hơi của vật chủ, phát triển thành ruồi trưởng thành.

Dù đáng lo ngại, song hiện tượng ấu trùng xâm nhập, đẻ trứng vào mắt là tương đối hiếm. Kể từ năm 1918 đến năm 2017, thế giới chỉ ghi nhận 295 bệnh nhân.

Theo Đời sống
Liệu pháp mới phục hồi chi trên sau đột quỵ não

Liệu pháp mới phục hồi chi trên sau đột quỵ não

Kích thích điện một chiều xuyên sọ là một phương pháp dễ dàng áp dụng, có thể mang theo, chi phí rẻ, dựa trên cơ sở dòng điện một chiều ổn định, cường độ nhỏ tác động vào não đồng thời ít có tác dụng phụ.
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
back to top