Ảnh minh họa |
Tỏi mọc mầm thâm đen
Tỏi mọc mầm được xem có giá trị tốt hơn so với tỏi thường. Một nghiên cứu từng chỉ ra rằng tỏi mọc mầm 5 ngày chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hẳn, rất có lợi cho tim mạch và chống lại tác hại của các gốc tự do gây ung thư, giữ được lượng vitamin C dồi dào.
Tuy nhiên, tỏi mọc mầm có vỏ ngoài thâm đen thì bạn phải “tránh xa”. Lý do là bởi loại tỏi bị thâm đen này có thể đã không được bảo quản đúng cách khiến nấm mốc phát triển tạo nên vẻ ngoài kém bắt mắt. Hơn nữa, tỏi mọc mầm khi chế biến thường có mùi hăng, không ngon bằng tỏi khô nên bạn cũng không nên mua.
Loại tỏi đã bóc sẵn
Có nhiều người khi đi chợ vì muốn tiết kiệm thời gian nên đã chọn mua loại tỏi được người bán hàng bóc sẵn. Tuy nhiên, tỏi khi đã bóc vỏ, nếu không được bảo quản trong nhiệt độ lạnh sẽ rất dễ bị mốc và hỏng. Chính vì vậy, tốt nhất không nên mua loại tỏi này.
Tỏi há miệng
Tỏi há miệng thường rất dễ bóc vỏ nên được nhiều người lựa chọn. Nhưng cũng chính vì đặc điểm đó nên lớp vỏ bên ngoài dễ bị nấm mốc thâm nhập. Hơn nữa tỏi há miệng cũng rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí, chúng có thời gian bảo quản không lâu bằng tỏi có vỏ màng bọc kín.
Tỏi mềm
Khi đi chợ nên chọn những củ tỏi cứng, chắc, vỏ bóng. Nếu vỏ tỏi mốc đen hoặc sờ vào thấy tỏi mềm hoặc đã héo lại thì chứng tỏ tỏi đã bị hỏng, không nên mua.