4 giai đoạn phát triển của bệnh sốt xuất huyết Dengue

Ngày 10/7, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue. Bệnh nhi là H.K.N., nữ, sinh năm 2016, trú tại thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk.

Bệnh nhi tử vong với chẩn đoán viêm cơ tim cấp, sốc sốt xuất huyết Dengue nặng ngày thứ 4 tái sốc lần 1.

Theo các chuyên gia về y tế, bệnh sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi rút Dengue gây nên. Bệnh xảy ra quanh năm và thường gia tăng vào mùa mưa, với trung gian truyền bệnh chủ yếu là muỗi Aedes Aegypti. Sốt xuất huyết Dengue gặp ở cả trẻ em và người lớn.

Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn ủ bệnh: 3 – 10 ngày (có thể kéo dài đến 14 ngày), thường không có triệu chứng.

Giai đoạn sốt: Người bệnh sốt cao đột ngột, liên tục, có thể có cơn rét run, kèm theo nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, đau mỏi cơ khớp và nhức hai hố mắt. Da xung huyết, thường có chấm xuất huyết dưới da, có thể có chảy máu chân răng hoặc chảy máu cam.

Giai đoạn nguy hiểm: thường vào ngày thứ 3 -7 của bệnh. Người bệnh còn sốt hoặc đã giảm sốt. Có thể có các biểu hiện lừ đừ, phù mi mắt, tràn dịch màng phổi, màng bụng, gan to, có thể đau, có thể có dấu hiệu của xuất huyết niêm mạc và các tạng.

Giai đoạn hồi phục: Sau 24 - 48 giờ của giai đoạn nguy hiểm. Người bệnh hết sốt, toàn trạng tốt lên, ăn ngủ khá hơn, huyết áp ổn định và tiểu nhiều.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng chống, nên bất cứ ai có biểu hiện bệnh, cần được xét nghiệm chẩn đoán và theo dõi chặt chẽ, nếu không bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như Suy tim, suy thận; Xuất huyết não; Sốc do mất máu; Tràn dịch màng phổi; Hôn mê và tử vong.

Phòng ngừa Sốt xuất huyết Dengue

1. Bảo vệ cá nhân khỏi nhiễm vi rút

- Dùng thuốc chống muỗi để ngăn ngừa muỗi đốt

- Dùng màn, rèm có tẩm hóa chất diệt muỗi

- Phun thuốc diệt côn trùng ngoài môi trường

- Mặc quần áo dài để tránh muối đốt

2. Kiểm soát muỗi truyền bệnh

- Xử lý ao tù nước đọng, khơi thông cống rãnh, hạn chế môi trường cho muỗi sinh sôi.

- Sử dụng sinh vật ăn ấu trùng muỗi trong nước như thả cá

Theo Đời sống
Đứng 1 chân phòng đột quỵ

Đứng 1 chân phòng đột quỵ

Đột quỵ ngày càng trở nên nguy hiểm, khiến nhiều người dù còn trẻ cũng bị tử vong. Với bài tập đơn giản: Đứng trên 1 chân sẽ giúp chúng ta biết chúng ta có khả năng dễ bị đột quỵ hay không? Mời mọi người cùng thử nghiệm.
back to top