Hỏi: Vì sao cùng một giống nho mà mỗi loại rượu vang sản xuất ở những nơi khác nhau lại có hương vị khác nhau?
Nguyễn Thành Chung (Hà Nội)
Ông Trần Minh Chiến, Đại lý rượu vang Đà Lạt, Tây Hồ, Hà Nội: Rượu vang là loại thức uống có cồn được lên men từ nước ép nho.
Các yếu tố quan trọng làm nên mỗi loại rượu vang gồm có: Khí hậu (mưa, nắng, gió, nhiệt độ môi trường…); đất đai (cấu tạo đất và thành phần hóa chất); giống nho và cách trồng; tác động của con người; và kỹ thuật làm rượu. Từ sự kết hợp của 5 yếu tố này mới tạo ra được rượu vang.
Vì vậy, sẽ không thể có hai thứ rượu vang giống nhau hoàn toàn. Một loại rượu vang từ một vùng đất đặc biệt, được làm ra bởi những con người đặc biệt được nhận dạng bởi D.O. (Denominaciones de Origen) – tên gọi xuất xứ.
Ngay cả từ cùng một loại nho nhưng được trồng tại những vùng miền khác nhau cũng có thể cho ra các loại rượu có màu sắc, mùi thơm và hương vị khác nhau.
P.V (ghi)