Xử trí di chứng hậu Covid ở trẻ nhỏ

Trẻ nhỏ mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh ho dai dẳng, đau đầu, mệt mỏi, khó tập trung… cần xử trí thế nào?

PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng Bộ môn Nhi, Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, Covid không chỉ ảnh hưởng tới đường hô hấp mà tấn công thẳng vào hàng rào máu não, gây tổn thương hệ thần kinh, nhẹ là mệt mỏi, nặng là giảm chú ý, giảm sự tập trung, rối loạn ý thức, rối loạn giấc ngủ.

Sau khi mắc Covid-19, nếu trẻ bị mệt mỏi và đau đầu không cải thiện, cha mẹ nên cho đi khám tổng quát và chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ. Bên cạnh đó, cha mẹ cùng con thực hành các bài tập thức ngủ đúng chu kỳ, tập thể dục thường xuyên và tăng cường các trò chơi rèn luyện trí não như trò chơi câu đố, hoặc học một ngôn ngữ mới.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều rất quan trọng giúp phục hồi và phát triển chức năng não ở trẻ sau khi bị Covid. Chế độ dinh dưỡng nên gồm đầy đủ 4 nhóm chất: nhóm bột đường, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin khoáng chất. Đặc biệt, cần chú ý bổ sung omega, một dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ nhỏ.

Theo bác sĩ, chưa thể nhìn rõ những cơ chế tổn thương lâu dài trên cơ thể, nhưng triệu chứng trẻ mất tập trung, suy giảm trí nhớ sau mắc Covid là một vấn đề cấp thiết mà cha mẹ cần can thiệp sớm.

Theo Đời sống
back to top