Xử lý khi bị “thai hành”

(khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ có thai 3 tháng đầu thường hay ốm nghén, biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, lợm giọng, buồn nôn, sụt cân… dân gian gọi “thai hành”. Nếu để lâu không chữa có thể hư thai, sẩy thai. Do vậy chọn món ăn để thai giảm bớt triệu chứng ốm nghén rất cần thiết.

3 tháng đầu thai kỳ phụ nữ thường ốm nghén, do vậy, chế độ dinh dưỡng cần phải có đầy đủ các chất dinh dưỡng quyết định cho sự phát triển của thai nhi. 3 tháng đầu nên tăng cường ăn thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất. Nên ăn mía, táo, nho, chuối, na, măng cụt; rau tía tô, mùi, húng quế, ngải cứu, các loại rau thơm, củ quả tươi… Nên ăn chất đạm có trong thịt heo, gà, vịt, cá lóc, cá bống, cá rô và các loại, đậu, trứng, sữa. Nên ăn chất béo có trong dầu thực vật như dầu mè, dầu ôliu,  mỡ cá omega-3. Nên ăn chất bột, có trong gạo, ngô, khoai tươi mới… Ba tháng đầu cần ăn giàu năng lượng.

3 tháng cuối ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng, giàu canxi có trong trứng, sữa, đậu mè, các loại thịt cá nạc, ít mỡ, tôm, cua, cá nhỏ. Nếu thai hành bị nôn có thể chọn món ăn bài thuốc an thai như:

 - Trứng gà chưng với lá ngải: Trứng gà 1 - 2 quả luộc bóc vỏ, lá ngải tươi 50g rửa sạch luộc chín, hai thứ cho vào nồi, thêm nước hành gừng, gia vị vừa đủ chưng ăn tuần vài lần.

- Cá chép nấu cháo: Cá chép 1 con khoảng 200g, gạo nếp 300g, hành tươi 2 - 3 củ. Cá chép luộc chín tẩm gừng thêm tiêu, mắm muối, gia vị vưà đủ ăn tuần vài lần.

- Chè hạt sen: Hạt sen 50g, nấm mèo 20g, trần bì 10g, mía cây 2 - 4 lóng  hầm hoặc sắc uống.

Lương y Nguyễn Văn Sáu (Trung tâm Y tế Bà Rịa)

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top