Vừa lấy thai vừa bóc u xơ tử cung cho sản phụ 48 tuổi mắc tiền sản giật

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã điều trị thành công cho sản phụ 8 năm hiếm muộn, mẹ 48 tuổi mắc tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ đón con đầu lòng đồng thời mổ bóc u xơ tử cung.

Ở tuổi 48, chị Nguyễn Thị H. (SN 1972, Hà Nội) mang thai đưá con đầu lòng sau 28 năm hiếm muộn. 

Từ tháng thứ 3 của thai kỳ, chị được phát hiện tiểu đường thai kỳ, từ đó điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý. Mang thai ở tuổi đã cao, chị xuất hiện triệu chứng phù chân - dấu hiệu điển hình của bệnh lý tiền sản giật. Đi khám tại cơ sở y tế gần nhà, chị được khuyên tới khám tại bệnh viện tuyến trên để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Ngày 13/11/2020, tuần 34 của thai kỳ, chị tới khám và được chỉ định nhập viện tại Khoa Sản bệnh A4 - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để theo dõi hiện tượng tiền sản giật. Qua siêu âm, chị được phát hiện nhân xơ tử cung kích thước 71 x 47 x 74mm. Được biết, chị có tiền sử mổ u xơ tử cung một lần vào năm 2012.

Trong quá trình dưỡng thai tại Khoa Sản bệnh A4, chị được các bác sĩ theo dõi sát sao, hiện tượng phù chân được cải thiện. Sang tuần 35, chị được chỉ định mổ chủ động để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Ngày 19/11/2020, ca mổ được thực hiện bởi ThS.BSCKII Đỗ Khắc Huỳnh Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Kết quả, 1 bé gái kháu khỉnh 2100g chào đời. Khối u xơ tử cung của chị cũng được loại bỏ. Tình trạng sức khỏe của mẹ và em bé đều ổn định.

Thu Linh (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội)

Theo Đời sống
Liệu pháp mới phục hồi chi trên sau đột quỵ não

Liệu pháp mới phục hồi chi trên sau đột quỵ não

Kích thích điện một chiều xuyên sọ là một phương pháp dễ dàng áp dụng, có thể mang theo, chi phí rẻ, dựa trên cơ sở dòng điện một chiều ổn định, cường độ nhỏ tác động vào não đồng thời ít có tác dụng phụ.
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
back to top