Thứ 3, 21/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Thời sự

Vụ Nhật Cường Mobile: Phủ bóng tham vọng đô thị thông minh Hà Nội

Quang Vững - Thời sự - 13/05/2019 07:12
Vụ Nhật Cường Mobile: Phủ bóng tham vọng đô thị thông minh Hà Nội
(khoahocdoisong.vn) - Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) là doanh nghiệp đã trúng thầu và đang vận hành hàng loạt phần mềm “xương sống”, quan trọng tại hầu hết các cơ quan hành chính tại Hà Nội.

Những năm gần đây, Hà Nội đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào công nghệ thông tin (CNTT) cho quản lý hành chính. Theo kế hoạch, giai đoạn 2016 - 2020 Hà Nội sẽ dành khoảng 1.252 tỷ đồng cho việc này.

Ai “nâng tầm” nền CNTT Hà Nội?

Ngày 9/5, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã tiến hành khám xét cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile, địa chỉ 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội, khám xét chung cư Golden Westlake ở 162A Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình - nơi ở của lãnh đạo Công ty Nhật Cường. Trong thời gian này, hệ thống cửa hàng điện thoại Nhật Cường Mobile trên địa bàn Hà Nội cũng đồng loạt đóng cửa.

Thông tin bổ sung, tại phố Lý Quốc Sư hiện có 2 doanh nghiệp mang tên Nhật Cường Technic, và Nhật Cường Software. Trong đó, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Technic) và Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software). Cả 02 doanh nghiệp này hiện nay đều do ông Bùi Quang Huy (SN 1974) đại diện theo pháp luật.

Trong đó, Nhật Cường Technic được cấp đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 20/6/2001 với số vốn điều lệ 5 tỷ đồng. Đến nay, doanh nghiệp này có vốn điều lệ 38 tỷ đồng. Công ty này do ông Trần Ngọc Ánh góp 3,8 tỷ đồng, nắm giữ 10% vốn điều lệ, còn ông Bùi Quang Huy góp 34,2 tỷ đồng, nắm 90% vốn điều lệ. Ngành nghề kinh doanh chính là buôn bán thiết bị và linh kiện điện tử viễn thông, lĩnh vực xuất bản phần mềm không phải là ngành nghề kinh doanh chính.

Nhật Cường Software được đăng ký kinh doanh lần đầu vào ngày 29/1/2016 với ngành nghề kinh doanh chính là xuất bản phần mềm. Ngoài ra, còn kinh doanh lĩnh vực bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông. Trước đây, Nhật Cường Software do ông Võ Minh Hiếu (SN 1980), người gốc Quảng Ngãi làm Giám đốc, đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, đến nay vị trí này đã được giao lại cho ông Bùi Quang Huy. Ngoài ra, ông Bùi Quang Huy còn là người đại diện theo pháp luật cho Công ty TNHH Nhật Cường Chitosan có địa chỉ KCN Sóng Thần 1, TX Dĩ An, Bình Dương.

Doanh nghiệp này hiện có vai trò quan trọng trong việc quản lý và vận hành hệ thống phần mềm hành chính công và các phần mềm chuyên ngành khác của các cơ quan TP Hà Nội.

Theo hồ sơ năng lực, nhóm khách hàng cơ quan hành chính của Nhật Cường Software hầu hết là các cơ quan nhà nước trực thuộc UBND TP Hà Nội. Bao gồm UBND TP Hà Nội, Công an Thành phố, các Sở TT&TT, Sở Y tế, Sở GD&ĐT; Sở Công thương, Sở Tư pháp, Sở Du lịch, Sở VH&TT, Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở TN&MT...

Với sự tham gia hỗ trợ của 2 công ty “họ” Nhật Cường, năm 2016, Hà Nội vươn lên đứng thứ 2 về ứng dụng công nghệ thông tin trên toàn quốc, đồng thời tăng tới 6 bậc để đứng tại vị trí thứ 3/63 tỉnh, thành về cải cách thủ tục hành chính. Ngày 29/7/2017, UBND TP Hà Nội đã tặng Bằng khen đột xuất cho Công ty TNHH thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Technic), vì đã có thành tích trong triển khai Hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.

Một quyết tâm nghìn tỷ

Cuối năm 2015, Hà Nội thông qua Chương trình mục tiêu Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020. Việc triển khai này là căn cứ vào Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Mục tiêu của chương trình là nhằm phát triển chính quyền điện tử gắn liền với cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh tế tri thức và cung cấp các dịch vụ công tốt nhất phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt là để phục vụ người dân và doanh nghiệp hướng tới xây dựng Thủ đô Hà Nội thành Thành phố thông minh.

TP Hà Nội đã dự kiến tổng kinh phí dành cho đầu tư các dự án, hạng mục ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan hành chính là 1.252 tỷ đồng giai đoạn 2016 - 2020.

Triển khai chương trình, UBND TP Hà Nội đã lập Ban Chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện. Hàng loạt dự án, hạng mục đầu tư được hình thành từ các cơ sở dữ liệu, phần mềm chuyên ngành và các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đã được ra đời.

TP Hà Nội lên kế hoạch huy động các nguồn lực để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin. Trong đó, ngân sách đầu tư hạ tầng dùng chung, các ứng dụng, Cơ sở dữ liệu dùng chung, hạ tầng thông tin chuyên ngành, đào tạo nhân lực cho các cơ quan trong bộ máy quản lý... của thành phố. Các sở, ban, ngành và UBND các quận/huyện chủ động bố trí kinh phí đảm bảo cơ sở hạ tầng và duy trì, vận hành các ứng dụng công nghệ thông tin tại đơn vị theo phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi... Thành phố yêu cầu ưu tiên lựa chọn hình thức thuê dịch vụ công nghệ thông tin theo Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg ngày 30/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Hàng loạt các kế hoạch chi tiết được lập ra để triển khai, cho thấy quyết tâm của UBND TP Hà Nội trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn.

Đó cũng là lúc Nhật Cường Software được thành lập (29/1/2016). Và lập tức đóng vai trò là doanh nghiệp song hành cùng thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin. Nhật Cường Software đã thầu hàng loạt hợp đồng cung cấp dịch vụ phần mềm cho các cơ quan quản lý tại Hà Nội. Như xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, phần mềm lưu trú trực tuyến, phần mềm hộ chiếu online, triển khai hệ thống quản lý giáo dục trên địa bàn thành phố, quản lý bệnh viện, hồ sơ sức khoẻ toàn dân, đặc biệt là giải pháp dịch vụ công trực tuyến liên thông... Cùng với đó, là thành tích của Nhật Cường Technic trong triển khai hệ thống hạ tầng làm nền tảng kỹ thuật cho các giải pháp phần mềm quản lý cho TP Hà Nội.

Bởi thế, việc khám xét Nhật Cường rõ ràng sẽ phủ bóng lên tham vọng xây dựng đô thị thông minh của Hà Nội. Hàng nghìn tỷ đồng đầu tư cho công nghệ thông tin tại Hà Nội đang trông chờ và đang triển khai dở dang có thể bị ảnh hưởng vì tai nạn xảy ra tại Nhật Cường. Và câu hỏi tầm của Nhật Cường là “cao” thật, hay lý do thực sự Hà Nội lại phụ thuộc vào doanh nghiệp này để nâng tầm CNTT của thành phố, thì vẫn bỏ ngỏ.

Nhật Cường Software là doanh nghiệp CNTT được lựa chọn cung cấp các phần mềm cho Hà Nội bằng các sản phẩm tiêu biểu gồm: Cơ sở dữ liệu dân cư; Phần mềm Dịch vụ công trực tuyến; Phần mềm Một cửa điện tử. Trong lĩnh vực y tế có Phần mềm Quản lý bệnh viện toàn diện MESO: Quản lý hồ sơ sức khoẻ điện tử toàn dân, Tầm soát ung thư sớm, Đánh giá sự hài lòng; Trong lĩnh vực giáo dục có phần mềm Quản lý Giáo dục EDO: Sổ liên lạc điện tử, tuyển sinh đầu cấp, sổ điểm điện tử. Ngoài ra, còn có Phần mềm Lưu trú; Văn phòng điện tử...


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Uỷ ban Tài chính Ngân sách: Dự án của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có tổng mức đầu tư tăng 39 lần

Tình trạng xác định tổng mức đầu tư chưa chính xác đến nay vẫn chưa được khắc phục, báo cáo về Thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 nêu rõ.

Tổng thống Trump: "Dưới tay tôi Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ"

Những bình luận mới nhất cho thấy ông Trump không hề vội vã muốn quay trở lại bàn đàm phán với Bắc Kinh.

Bộ Y tế cảnh báo hai trang web quảng cáo có dấu hiệu trái luật

(khoahocdoisong.vn) - Hai sản phẩm Vina Tảo (Tảo xoắn spirulina Việt Nam) quảng cáo trên trang leadviet.com.vn và Egorex Omega 3.6.9 trên trang five.vn vừa bị Bộ Y tế cảnh báo vì có dấu hiệu trái luật.

Khai mạc kỳ họp 7: Những con số báo cáo Quốc hội

Phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV sáng 20/5, Quốc hội nghe hàng loạt báo cáo về tình hình kinh tế xã hội, thực hiện kế hoạch ngân sách, nghe báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri…

Nỗi lo lớn khi tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bỏ trốn

Việc tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bỏ trốn, ngoài gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong vụ án hình sự, sẽ còn là thông tin gây chấn động đối với UBND TP.Hà Nội và nhiều sở, ngành có liên quan.

Dịch chuyển FDI từ Trung Quốc về Việt Nam: Cổ phiếu khu công nghiệp “thăng hoa”?

(khoahocdoisong.vn) - Cùng với làn sóng dịch chuyển FDI từ Trung Quốc về Việt Nam tăng mạnh, nhiều ý kiến cho rằng cổ phiếu bất động sản hạ tầng khu công nghiệp sẽ tăng trưởng “phi mã”.

Khoán kinh phí sử dụng ôtô công theo số km di chuyển

Kinh phí sử dụng ôtô công phục vụ đưa đón và đi công tác đều được xác định bằng hai hình thức, khoán theo km thực tế hoặc khoán gọn.

Mới nhất

Uỷ ban Tài chính Ngân sách: Dự án của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có tổng mức đầu tư tăng 39 lần

Thời sự - T.Công - 20:13 20/05/2019
Tình trạng xác định tổng mức đầu tư chưa chính xác đến nay vẫn chưa được khắc phục, báo cáo về Thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 nêu rõ.

Tổng thống Trump: "Dưới tay tôi Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ"

Thời sự - An Nguyên - 20:11 20/05/2019
Những bình luận mới nhất cho thấy ông Trump không hề vội vã muốn quay trở lại bàn đàm phán với Bắc Kinh.

VinFast triển khai kiểm thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 15:44 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/5, VinFast bắt đầu đưa lô 58 xe Lux và Fadil tiến hành chạy thử tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong chiến dịch kiểm thử xe VinFast tại quốc tế và trong nước, nhằm đảm bảo xe trải qua những bài kiểm tra đa dạng, ở mọi điều kiện khí hậu, địa hình, giao thông và đặc tính lái xe.

Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo toàn diện về tăng giá điện, xăng

Thời sự - Nguyễn Hoài - 14:54 20/05/2019
Chính phủ được yêu cầu làm rõ cơ sở tăng giá bán lẻ điện, xăng dầu cũng như tác động từ những đợt điều chỉnh này tới CPI.

Giáo viên chấm thi Ngữ văn không mang theo thiết bị nghe nhìn

Giáo dục - Mai Khôi - 14:51 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với việc chấm thi môn tự luận Ngữ văn kỳ thi THPT QG 2019, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các giáo viên tham gia chấm thi không được mang theo các thiết bị điện tử nghe nhìn.

Thị trường giao đồ ăn nhanh thêm đối thủ từ Hàn Quốc

Thị trường - Hồng Linh - 14:51 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Chiến trường” cạnh tranh của Now, GrabFood, Go-Food vốn đã nóng lại tăng khốc liệt khi vừa có thêm một đối thủ nặng ký đến từ Hàn Quốc. Startup kỳ lân Hàn Quốc này gia nhập thị trường bằng việc mua lại Vietnammm.

Doanh nghiệp than phiền về cơ sở hạ tầng của sân bay nội

Kinh tế - Đức Vinh - 14:51 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 16/5, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức toạ đàm "Xây dựng môi trường phát triển cho ngành hàng không". Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội hàng không Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu Việt Nam cần có sân bay tầm cỡ quốc tế để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Quảng Ninh sắp có thêm khu đô thị rộng gần 800 ha tại thành phố Uông Bí

Bất động sản - Thái Bình - 14:50 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khu vực nghiên cứu quy hoạch Khu đô thị mới trung tâm phía Nam thành phố Uông Bí có tổng diện tích 799,92 ha, quy mô dân số khoảng 10.000 người.

Cô giáo đánh học sinh trong giờ kiểm tra nhiều lần bật khóc xin lỗi

Giáo dục - Nguyễn Mai - 14:50 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cô giáo tát, đánh nhiều học sinh lớp 2 trong giờ kiểm tra nhiều lần bật khóc tại cuộc làm việc của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng với trường Tiểu học Quán Toan và đại diện một số sở, ngành liên quan.

Hải Phòng: Bắt giữ khối lượng vảy tê tê lớn nhất từ trước đến nay

Môi trường - T. Hòa - 14:49 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 8,3 tấn vảy tê tê vận chuyển trái phép về Việt Nam vừa bị Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan bắt giữ tại cảng Hải Phòng.

HUDLAND trúng sơ tuyển dự án khu dân cư gần 122 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 14:49 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản HUDLAND vừa trúng sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại thôn Phủ, xã Thái Học và thôn Thuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 sẽ được đặt tại huyện Quốc Oai

Bất động sản - Thái Bình - 14:49 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2, tỷ lệ 1/500 tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai.

Mở nắp rượu vang đơn giản

Mẹo vặt - Hà Bình - 14:48 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những chai rượu vang với phần nắp gỗ được nút chắc chắn rất khó mở nếu không có dụng cụ.

Bộ Y tế cảnh báo hai trang web quảng cáo có dấu hiệu trái luật

Bạn đọc - Quách Dương - 14:48 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hai sản phẩm Vina Tảo (Tảo xoắn spirulina Việt Nam) quảng cáo trên trang leadviet.com.vn và Egorex Omega 3.6.9 trên trang five.vn vừa bị Bộ Y tế cảnh báo vì có dấu hiệu trái luật.

Người dân khốn khổ vì kênh La Khê bốc mùi ô nhiễm!

Môi trường - Trần Hòa - 14:47 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kênh La Khê dài 6,8km từ cửa sông Nhuệ, thuộc phường Vạn Phúc đến cống Yên Nghĩa (Hà Đông), có nhiệm vụ tưới, tiêu nước cho địa phương và trong hệ thống và các quận nội thành Hà Nội.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO