Virus Ebola có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh tới 5 năm

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Viện Nghiên cứu Bệnh Truyền nhiễm của Quân đội Mỹ (USAMRIID) cho thấy, virus Ebola có thể "ẩn náu" trong một số bộ phận cơ thể như dịch não tới 5 năm và chờ ngày kích hoạt lại.

Một số nhà khoa học trước đây đã tìm thấy các ca nhiễm Ebola dai dẳng. Song, nơi "ẩn náu" chính xác của loại virus chết người này và cơ chế khiến bệnh tái phát vẫn là ẩn số.

Trong phát hiện mới được công bố, các nhà khoa học phát hiện Ebola là bệnh lý không dễ điều trị khỏi hoàn toàn và các bệnh nhân đều có nguy cơ tái phát, nhất là nhóm từng được điều trị bằng kháng thể đơn dòng. Bệnh đe dọa tính mạng với các đợt bùng phát thường xuyên và xuất hiện chủ yếu ở châu Phi, tỷ lệ tử vong trung bình là 50%

ebola.jpeg
Virus Ebola khiến 25-90% người nhiễm bệnh tử vong trú ẩn trong não chờ kích hoạt lại

Trong nghiên cứu trên khỉ, tình trạng viêm và tải lượng virus Ebola rất lớn xuất hiện trong hệ thống não trái mà không có bệnh cảnh rõ ràng. Các cơ quan khác cũng có dấu hiệu bị virus tấn công.

GS Xiankun Zeng, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi phát hiện khoảng 20% số khỉ khỏi bệnh nhờ liệu pháp kháng thể đơn dòng vẫn bị nhiễm Ebola dai dẳng, đặc biệt trong não trái, nơi sản xuất dịch não tủy".

Ebola vẫn là mối đe dọa lớn với châu Phi sau 3 đợt bùng phát trong năm 2021. Loại virus này truyền từ người sang động vật hoang dã và đã lây lan giữa người với người khi tiếp xúc máu, dịch tiết cơ thể nhiễm bệnh.

Đầu tháng 3/2021, các nhà khoa học đã ghi nhận virus Ebola âm thầm sống trong cơ thể một bệnh nhân tới 5 năm, sau đó, nó lây nhiễm cho người khác. Đây là thời gian lâu nhất virus ẩn náu trong cơ thể mà y văn thế giới từng ghi nhận.

Theo Đời sống
Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, thần kinh mà còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, ung thư ruột...
Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt u gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao, ít đau đớn và có thể thực hiện nhiều lần.
Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Dấu hiệu cảnh báo ung thư thận

Ung thư thận là kết quả của một số tế bào thận phát triển không kiểm soát, dẫn đến một khối ác tính. Đây là một căn bệnh nguy hiểm, cần được điều trị càng sớm càng tốt. 
Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Bị u có dùng được mầm đậu nành không?

Có thông tin cho rằng mầm đậu nành làm tăng kích thước khối u, khiến nhiều chị em lo lắng không biết người bị u nang, u xơ có dùng được mầm đậu nành không? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin khoa học làm rõ vấn đề.
back to top