Việt Nam lần đầu cắt tuyến giáp qua đường miệng bằng Robot

Các bác sĩ Bệnh viện K vừa thực hiện 02 ca phẫu thuật thành công điều trị ung thư tuyến giáp bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất hiện nay.

Hiện phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc…. Bệnh viện K là cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam thực hiện kỹ thuật này.

Cả 2 ca phẫu thuật đều diễn ra thuận lợi, vừa đảm bảo nguyên tắc điều trị bệnh ung thư giúp loại bỏ hoàn toàn khối u, vừa đảm bảo về thẩm mỹ và người bệnh hồi phục nhanh chóng, ăn uống sinh hoạt trở lại bình thường.

Thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết, phẫu thuật robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật nội soi, như: quan sát rõ nét, độ linh hoạt cao của các cánh tay robot, phẫu tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác hơn. Đối với bệnh nhân có thể cảm nhận rõ ràng về thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh chóng.

Bệnh nhân Nguyễn Thị H. 40 tuổi, 1 trong 2 người đầu tiên tại Việt Nam thực hiện phẫu thuật này chia sẻ: Tôi phát hiện u tuyến giáp qua khám định kỳ, siêu âm tuyến giáp có u ở thuỳ phải giáp trạng kích thước 5 x 5 mm, chưa phá vỏ (TIRADS 5). Kết quả chọc tế bào u thuỳ phải dưới siêu âm là ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm.

“Tôi được phẫu thuật robot cắt thuỳ phải và eo giáp trạng, vét hạch cổ trung tâm qua tiền đình miệng. Sau mổ tỉnh lại tôi không có cảm giác là mình vừa trải qua ca phẫu thuật nào cả, tôi không đau, không thấy có sẹo, không thấy chảy máu, tôi ăn cháo và đi lại vận động được…”, bệnh nhân H. nói.

Theo Đời sống
back to top