Viêm gan B cấp tính trong thai kỳ

(khoahocdoisong.vn) - Viêm gan B cấp tính trong thai kỳ thường là không nghiêm trọng và không liên quan đến tỷ lệ tử vong và tỷ lệ thai bất thường, do đó không cần phải cân nhắc đình chỉ thai nghén.

Hỏi: Em đang có thai thì phát hiện viêm gan B cấp tính. Em rất lo, không biết có ảnh hưởng như thế nào tới mẹ và thai nhi?

Nguyễn Thu Thủy (Hà Nội)

ThS.BS Nguyễn Hương Trà, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Viêm gan B (VGB) là một bệnh nhiễm trùng do virus viêm gan B tấn công gan và có thể gây ra viêm gan cấp và viêm gan mạn tính. Ước tính có khoảng 240 triệu người đang bị nhiễm virus viêm gan B mạn tính. Hơn 686.000 người chết mỗi năm do biến chứng cuả bệnh viêm gan B, bao gồm xơ gan và ung thư gan.

Chẩn đoán viêm gan B trong thai kỳ dựa vào kháng nguyên bề mặt viêm gan B HBsAg. Viêm gan B được chia làm 2 thể: Cấp tính và mạn tính. 

Viêm gan B cấp tính hầu hết không có triệu chứng. Một số người có thể gặp các triệu chứng như vàng da – vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn và đau bụng. Một số ít bệnh nhân có thể tiến triển thành suy gan cấp tính có thể dẫn đến tử vong.

Viêm gan B cấp tính trong thai kỳ thường không nghiêm trọng và không liên quan đến tỷ lệ tử vong và tỷ lệ thai bất thường, do đó không cần phải cân nhắc đình chỉ thai nghén.

Viêm gan B mạn tính không ảnh hưởng nhiều đến thai kỳ tuy nhiên tình trạng mẹ có thể nặng lên trong thai kỳ nếu viêm gan B mạn tính gây xơ gan hoặc tổn thương gan.

Theo Đời sống
back to top