Vì sao iPhone 15 không hỗ trợ Apple Intelligence?

Theo công bố mới đây từ Apple thì bộ tính năng AI Apple Intelligence sẽ có mặt trên iPhone 15 Pro và 15 Pro Max trở đi, còn bản 15 và 15 Plus không hỗ trợ bộ tính năng AI này.

Theo PhoneArena, đây là điều đáng tiếc cho những ai "lỡ" mua iPhone 15 bản thường vì chi thêm 200-300 USD là có thể trải nghiệm Apple Intelligence

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, điều này không liên quan tới hiệu suất của iPhone 15 và 15 Plus. Apple Intelligence không được hỗ trợ trên 2 thiết bị này dù cả hai đều trang bị bộ xử lý Apple A16 4nm mạnh mẽ.

Sức mạnh tính toán AI của A16 còn mạnh hơn cả con chip M1 trên MacBook (vốn cũng hỗ trợ Apple Intelligence) khi có thể thực hiện tới 17 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (TOPS) so với chỉ 11 TOPS của M1.

Vì sao iPhone 15 không hỗ trợ Apple Intelligence?. Ảnh minh họa

Vì sao iPhone 15 không hỗ trợ Apple Intelligence?. Ảnh minh họa

Vấn đề là nằm ở RAM. Dung lượng RAM trên iPhone 15 và iPhone 15 Plus là 6GB, thấp hơn so với 8GB RAM trên các mẫu MacBook M1. Quan trọng hơn, RAM 8GB cũng là mức dung lượng trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max. Kết quả là iPhone 15 và iPhone 15 Plus không đủ điều kiện chạy Apple Intelligence nhưng iPhone 15 Pro và iPhone 15 Pro Max thì có.

Đối với mô hình ngôn ngữ lớn AI, cần phải luôn thường trực 2GB RAM trống để chạy tốt. Đối với Apple, sức mạnh tính toán 11 TOPS hiện tại chỉ là khởi đầu, trong tương lai họ sẽ nâng nó lên để đáp ứng mô hình còn lớn hơn. Vì thế, sẽ yêu cầu các mẫu iPhone phải có nhiều DRAM hơn nữa. Các máy không đáp ứng đủ RAM thì không thể chạy Apple Intelligence.

Với sự xuất hiện của AI, rất có thể laptop và smartphone sẽ phải nâng cấp cấu hình cực mạnh để chạy các mô hình nhỏ ở cấp độ thiết bị (local), trong khi những tính năng đòi hỏi nhiều hơn thì được đưa lên đám mây để xử lý. Bất luận thế nào, chip và RAM sẽ bước vào cuộc đua chưa từng có để đáp ứng yêu cầu này, và giá thiết bị cũng vì thế mà cao hơn.

Theo Đời sống
back to top