--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Vi khuẩn trong hải sản dễ tiêu diệt

PV - 13:40 25/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tất cả các loại nấm, ký sinh trùng, virut gây bệnh cho cá hoàn toàn không gây bệnh cho con người.

Hỏi: Vi khuẩn trong cá, tôm, hải sản có nguy hiểm cho con người không?

Lê Thị Bình (Hà Nội)

TS Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT: Tất cả các loại nấm, ký sinh trùng, virut gây bệnh cho cá hoàn toàn không gây bệnh cho con người. Chỉ còn lại vi khuẩn, thì nếu chế biến ở nhiệt độ cao cũng sẽ bị phân hủy.

Cụ thể là khi nấu ở nhiệt độ 72 độ C trong 3,5 phút hoặc 90 độ C trong 90 giây thì vi khuẩn sẽ chết hết. Và những loại vi khuẩn sống dưới nước đa phần là được chấp nhận trong an toàn thực phẩm. Còn vi khuẩn trên bờ xâm nhập như trong quá trình bảo quản, vận chuyển bị nhiễm thì ở nhiệt độ trên cũng bị tiêu hủy. Nếu trong quá trình nuôi, người ta cho cá ăn thức ăn có tồn dư chất kháng sinh, chủ động đưa các chất này vào cá, thì dù con cá có chết, tồn dư chất kháng sinh này vẫn “nằm im” trong đó. Dù người ta có xào nấu, nướng luộc, những chất độc này cũng không bị thải loại.

  • Phụ nữ có thai cẩn trọng khi ăn hải sản
    Bác sĩ của bạn- 16:42 29/11/2017
    Hải sản là nguồn dưỡng chất rất tốt cho bà bầu nhưng cũng rất nguy hiểm nếu ăn sống, ăn một số loại cá có hàm lượng thủy ngân cao hoặc hải sản bị ươn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ có thai cần bổ sung khẩu phần hải sản hợp lý và chú ý tránh những loại hải sản

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Yêu cầu các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó siêu bão Goni
Thời sự- Quang Huy - 18:52 31/10/2020
Siêu bão Goni đang hoạt động phía đông Philippines và có thể vào biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới. Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa cần chủ động ứng phó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO