Vén màn bí ẩn "tháp chọc trời” 2.000 năm tuổi tại Scotland

Tồn tại suốt từ thời kỳ Đồ Sắt, những tòa tháp với tường đá dày 2.000 năm tuổi tại Scotland vẫn chưa được giải mã.
Ven man bi an
Nằm giữa miền hoang vu của Scotland suốt 3000 năm qua, những công trình đá bí ẩn biểu trưng cho quá khứ độc nhất vô nhị của miền Bắc Vương Quốc Anh. Được gọi là những "broch", mục đích sử dụng của những "tháp chọc trời" thời kỳ Đồ Sắt này vẫn còn là bí ẩn.
Ven man bi an
Tuy nhiên, một nhóm các nhà khảo cổ thử nghiệm tin rằng một dự án xây dựng "broch" trong thời hiện đại sẽ giúp chúng ta hiểu được quá khứ của nó.
Ven man bi an
Broch là một công trình khổng lồ thời kỳ Đồ Sắt, được làm hoàn toàn từ đá khô xếp chồng lên nhau với tường dày tới 5m.
Ven man bi an
Chúng ta không đặt tên riêng cho những bộ lạc từng sinh sống nơi đây và có lẽ điều đó khiến mục đích xây dựng những "broch" này càng thêm bí ẩn.
Ven man bi an
Các học giả đương đại cho rằng, chúng là chỗ ở cho dù chúng có tường dày tới 5m và cao tới 13m.
Ven man bi an
Sau hàng trăm năm khái quật và nghiên cứu, chúng ta vẫn chưa rõ công dụng của chúng. Nhận thức của ta vẫn chỉ chứa khái niệm về các công trình hiện đại.
Ven man bi an
Broch hoàn thiện nhất còn đứng vững với thời gian là broch Mouse, ngụ tại vùng Shetland. Broch Mouse là broch nguyên vẹn nhất.
Ven man bi an
Cho dù có chứa một cấu trúc khác xây nên bởi những người sinh sống sau này nhưng chúng ta vẫn có thể mường tượng ra một broch hoàn chỉnh trông như thế nào.
Ven man bi an
Sự thực rằng, chúng đã đứng vững cho đến ngày nay và rằng chúng ta chứng kiến nhiều thế hệ sinh sống tại đây suốt trên dưới một ngàn năm đã khiến nó thu hút khách du lịch.
Ven man bi an
Vì nhiều lý do khác nhau, ta khó có thể nói rõ mục đích sử dụng của broch. Tuy nhiên, chúng ta có cơ sở để nói broch được xây làm chỗ cư ngụ.
Ven man bi an
Ví dụ, bạn có thể thấy nông cụ được cất tại broch, hoặc những công cụ chăn nuôi gia súc, cối xay đá hay đồ thủ công.
Ven man bi an
Đó mới là đồ vật thường thấy trong các broch, chứ không phải những thứ khí cụ có thể được cất giữ tại một công trình trông như tháp canh. Rất ít vũ khí hiện hữu tại broch.

>>>Xem thêm video: Bí ẩn ngôi biệt thự bỏ hoang, bên trong là kho đồ hiệu trăm tỉ.

Theo Đời sống
back to top