Giải mã cuộc chiến không tiếng súng kéo dài 98 năm

Cuộc chiến không tiếng súng kéo dài 98 năm giữa một ngôi làng nhỏ ở Tây Ban Nha với Pháp khiến nhiều người bất ngờ. Trong cuộc chiến kéo dài này, hai bên không bắn phát đạn nào nên không có thương vong.
Giai ma cuoc chien khong tieng sung keo dai 98 nam
Một cuộc chiến tranh kỳ lạ khiến dư luận bất ngờ, thậm chí khó tin đã xảy ra giữa một ngôi làng nhỏ ở Tây Ban Nha với Pháp. Đó là cuộc chiến không tiếng súng kéo dài 98 năm giữa hai bên.
Giai ma cuoc chien khong tieng sung keo dai 98 nam-Hinh-2
Cuộc chiến kỳ lạ này bắt nguồn từ sự việc xảy ra năm 1883. Khi ấy, người dân ở ngôi làng Lijar ở phía nam Tây Ban Nha tức giận khi biết tin một số người dân Pháp đã sỉ nhục và tấn công nhà vua Alfonso XII của Tây Ban Nha khi ông hoàng này có chuyến thăm thành phố Paris.
Giai ma cuoc chien khong tieng sung keo dai 98 nam-Hinh-3
Sau khi biết sự việc trên, người đứng đầu làng Lijar là Don Miguel Garcia Saez và toàn bộ 300 dân làng tuyên chiến với Pháp vào ngày 14/10/1883.
Giai ma cuoc chien khong tieng sung keo dai 98 nam-Hinh-4
Mặc dù tuyên chiến với Pháp nhưng làng Lijar của Tây Ban Nha cũng như Pháp không sử dụng vũ khí và 2 bên không xảy ra cuộc đụng độ trực tiếp nào.
Giai ma cuoc chien khong tieng sung keo dai 98 nam-Hinh-5
Do cả hai bên không bắn phát đạn nào nên trong suốt 98 năm diễn ra cuộc chiến không có ai tử vong hay bị thương.
Giai ma cuoc chien khong tieng sung keo dai 98 nam-Hinh-6
Đến năm 1976, nhà vua Juan-Carlos của Tây Ban Nha có chuyến công du tới thủ đô Paris hoa lệ của nước Pháp. Trong chuyến thăm này, người dân ở Paris chào đón nhà vua Tây Ban Nha một cách long trọng và nồng nhiệt.
Giai ma cuoc chien khong tieng sung keo dai 98 nam-Hinh-7
Vì vậy, vào năm 1981, hội đồng nhân dân Lijar (lúc này ngôi làng đã trở thành một thị trấn) tuyên bố đình chiến với Pháp vì người dân Paris có thái độ đúng mực đối nhà vua Tây Ban Nha.
Giai ma cuoc chien khong tieng sung keo dai 98 nam-Hinh-8
Theo đó, cuộc chiến kéo dài 98 năm giữa hai bên kết thúc trong hòa bình. Sự việc này trở thành một trong những cuộc chiến tranh đặc biệt nhất trong lịch sử nhân loại.

Mời độc giả xem video: Vải Việt Nam lần đầu xuất khẩu chính ngạch sang Pháp. Nguồn: VTV4.

Theo Đời sống
Di tích quốc gia đặc biệt về cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ

Di tích quốc gia đặc biệt về cuộc Khởi nghĩa Ba Tơ

Nhân sự kiện tỉnh Quảng Ngãi lập Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, Khoa học & Đời sống xin được giới thiệu những nét chính về khu di tích cách mạng nổi tiếng này.
back to top