Vật thể không gian “ngàn năm có một” gây chấn động cả giới thiên văn

Khi theo dõi ngôi sao mang tên V960 Mon thuộc chòm Kỳ Lân, cách Trái Đất 5.000 năm ánh sáng, các chuyên gia đã bất ngờ phát hiện hình ảnh vật thể không gian “ngàn năm có một”.
Vat the khong gian “ngan nam co mot” gay chan dong ca gioi thien van
Một nhóm khoa học gia quốc tế ghi nhận hình ảnh vật thể không gian “ngàn năm có một” khi theo dõi ngôi sao mang tên V960 Mon thuộc chòm Kỳ Lân, cách Trái Đất 5.000 năm ánh sáng. Họ bất ngờ khi nhìn thấy ánh sáng tăng lên đến 20 lần do sự xuất hiện của các vật thể độc đáo. Sự việc này xảy ra vào năm 2014.
Vat the khong gian “ngan nam co mot” gay chan dong ca gioi thien van-Hinh-2
Để giải mã sự việc này, nhóm chuyên gia đã sử dụng các đài thiên văn hàng đầu thế giới để theo dõi các vật thể trên. Nhờ vậy, sau nhiều năm nghiên cứu, họ đã tìm ra lời giải.
Vat the khong gian “ngan nam co mot” gay chan dong ca gioi thien van-Hinh-3
Nhóm chuyên gia sử dụng công cụ SPHERE đặt trên Kính viễn vọng Very Large của Đài thiên văn Nam Âu (ESO) và phát hiện ra quanh ngôi sao V960 Mon đang có sự tập hợp bí ẩn của các nhánh xoắn ốc phức tạp, kéo dài trên khoảng cách lớn hơn cả đường kính hệ Mặt trời.
Vat the khong gian “ngan nam co mot” gay chan dong ca gioi thien van-Hinh-4
Tiếp đến, thông qua đài quan sát Atacama Large Millimeter/submillimeter Array (ALMA) - mạng lưới kính viễn vọng lớn nhất và mạnh nhất thế giới - nằm ở Chile, các chuyên gia nhận thấy các nhánh xoắn ốc này đang trong quá trình phân mảnh dẫn đến sự hình thành các khối lạ.
Vat the khong gian “ngan nam co mot” gay chan dong ca gioi thien van-Hinh-5
Sau khi sắp xếp tất cả các dữ liệu thu thập được, các chuyên gia nhận ra đó chính là khoảnh khắc "ngàn năm có một" trong quan sát thiên văn.
Vat the khong gian “ngan nam co mot” gay chan dong ca gioi thien van-Hinh-6
"Khám phá này thực sự hấp dẫn vì nó đánh dấu lần phát hiện đầu tiên về các khối xung quanh một ngôi sao trẻ có khả năng hình thành các hành tinh khổng lồ", Phó giáo sư Alice Zurlo thuộc Trường Đại học Diego Portales (Chile) cho biết.
Vat the khong gian “ngan nam co mot” gay chan dong ca gioi thien van-Hinh-7
Tác giả chính của nghiên cứu, chuyên gia Philipp Weber đến từ Trường Đại học Diego Portales cho hay phát hiện trên cũng là quan sát đầu tiên về sự bất ổn định hấp dẫn ở quy mô hành tinh.
Vat the khong gian “ngan nam co mot” gay chan dong ca gioi thien van-Hinh-8
Điều này đồng nghĩa với việc vật thể mà các nhà thiên văn đang quan sát chính là lúc hành tinh đang ở ngay khoảnh khắc chào đời. Khi ấy, vật chất quanh ngôi sao trẻ đến một thời điểm sẽ co lại và sụp đổ. Sau đó, một hành tinh từ từ được hình thành.

Mời độc giả xem video: Ngắm Trái Đất đẹp mê hồn từ Trạm Vũ trụ quốc tế.

Theo Đời sống
back to top