Nữ Giáo sư khiến nhân loại thay đổi nhận thức về vũ trụ

Sinh năm 1941 tại Anh, nữ giáo sư Beatrice Tinsley say mê nghiên cứu về vũ trụ. Nhà vật lý thiên văn có những công trình nghiên cứu tiêu biểu. Tuy nhiên, bà qua đời năm 40 tuổi sau một thời gian chống chọi căn bệnh u ác tính.
Nu Giao su khien nhan loai thay doi nhan thuc ve vu tru
Beatrice Tinsley là nữ giáo sư người Anh được nhiều người biết đến. Bà gây chú ý với nhiều công trình nghiên cứu về sự tiến hóa của các thiên hà và thành phần hóa học của vũ trụ. Qua đó, bà góp phần giải mã những bí ẩn về vũ trụ, giúp nhân loại có những hiểu biết mới.
Nu Giao su khien nhan loai thay doi nhan thuc ve vu tru-Hinh-2
Sinh năm 1941 tại thành phố Chester, Anh, nữ giáo sư Beatrice Tinsley có niềm đam mê lớn với lĩnh vực vật lý thiên văn và vũ trụ từ sớm. Bà theo gia đình chuyển đến New Zealand khi 6 tuổi.
Nu Giao su khien nhan loai thay doi nhan thuc ve vu tru-Hinh-3
Tại đây, bà Beatrice chăm chỉ học tập và có niềm đam mê lớn với khoa học và toán học. Khi 14 tuổi, bà ước mơ trở thành nhà vật lý thiên văn và nỗ lực học tập để từng bước đạt hoàn thành mục tiêu đề ra. Thông qua học hành chăm chỉ và những nỗ lực ngừng nghỉ, bà Beatrice nhận được học bổng để theo học ngành Vật lý và Toán học tại Đại học Canterbury ở thành phố Christchurch, New Zealand vào năm 1961.
Nu Giao su khien nhan loai thay doi nhan thuc ve vu tru-Hinh-4
Sau đó, bà Beatrice hoàn thành bằng tiến sĩ về sự tiến hóa của vũ trụ tại Đại học Texas, Mỹ chỉ trong 2 năm. Bà gây ấn tượng khi đạt điểm số gần như tuyệt đối.
Nu Giao su khien nhan loai thay doi nhan thuc ve vu tru-Hinh-5
Sau khi có tấm bằng tiến sĩ, bà Beatrice làm nghiên cứu viên tại Đại học Texas và sau đó tại Đài thiên văn Yerkes ở bang Wisconsin, Mỹ. Trong khoảng thời gian đó, bà bắt đầu những nghiên cứu về sự tiến hóa của các thiên hà.
Nu Giao su khien nhan loai thay doi nhan thuc ve vu tru-Hinh-6
Khi ấy, hầu hết các nhà thiên văn học tin rằng các thiên hà là tĩnh và không thay đổi. Tuy nhiên, nghiên cứu của giáo sư Beatrice chỉ ra các thiên hà phát triển theo thời gian. Các thiên hà luôn động và thay đổi. Bà cũng nghiên cứu về quá trình hình thành - mất đi của những ngôi sao mới và cũ. Để giải mã quá trình này, bà phát triển các mô hình toán học.
Nu Giao su khien nhan loai thay doi nhan thuc ve vu tru-Hinh-7
Những mô hình của nữ giáo sư Beatrice cho thấy sự tiến hóa của các thiên hà có thể được mô tả bằng các phương trình vi phân. Những phương trình này có thể được sử dụng để dự đoán tính chất của các thiên hà ở các giai đoạn tiến hóa khác nhau.
Nu Giao su khien nhan loai thay doi nhan thuc ve vu tru-Hinh-8
Công trình nghiên cứu của giáo sư Beatrice đã phá vỡ nhiều giả định trước đó trong lĩnh vực thiên văn học. Với niềm đam mê nghiên cứu sâu về vũ trụ, bà được các đồng nghiệp và bạn bè trong giới đánh giá cao khi những công trình của bà giúp giải mã lịch sử tiến hóa của vũ trụ.
Nu Giao su khien nhan loai thay doi nhan thuc ve vu tru-Hinh-9
Về đời sống cá nhân, giáo sư Beatrice kết với với nhà vật lý Brian Tinsley vào năm 1961. Bảy năm sau, vợ chồng bà lần lượt nhận 2 con nuôi gồm 1 bé trai và 1 bé gái. Bà cùng chồng vừa chăm sóc hai con vừa theo đuổi đa mê nghiên cứu khoa học.
Nu Giao su khien nhan loai thay doi nhan thuc ve vu tru-Hinh-10
Tuy nhiên, biến cố ập đến với gia đình giáo sư Beatrice khi bà được bác sĩ chẩn đoán mắc u ác tính vào năm 1977. Dù bà tích cực điều trị nhưng căn bệnh ung thư vẫn di căn đến gan và xương. Trong thời gian chiến đấu với bệnh tật, nữ giáo sư vẫn làm việc và xuất bản các tài liệu nghiên cứu. Cuối cùng, bà qua đời ở tuổi 40. Cuộc đời và sự nghiệp của bà đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ trẻ.

Mời độc giả xem video: Ngắm Trái đất đẹp mê hồn từ Trạm Vũ trụ quốc tế.

Theo Đời sống
back to top